Bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh không đến tòa

Sáng 22-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT TRUSTBank, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank). 

Phiên phúc thẩm được mở theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM, kháng cáo của ba bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

TAND TP.HCM tuyên án vào tháng 11-2019. Ảnh: H.Y

HĐXX do thẩm phán Phan Thanh Tùng làm chủ toạ cùng hai thẩm phán Trần Văn Mười và Trần Thị Thu Thuỷ. Thẩm phán dự khuyết cho HĐXX là ông Nguyễn Đắc Minh. Kiểm sát viên tại phiên xử là hai ông Đặng Quốc Việt và Võ Phong Lưu.

Tòa cũng triệu tập bị án Phạm Công Danh với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan do ông kháng cáo yêu cầu tòa tuyên quyền sở hữu đối với 114 bất động sản đã mua lại của bà Phấn nhưng bị thế chấp cho ngân hàng. 

Bà Hứa Thị Phấn trong một lần xuất hiện tại toà. Ảnh: T.L

Nguyên đơn dân sự Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên xây dựng Việt Nam (CB, tiền thân là TRUSTBank sau là VNCB) kháng cáo toàn bộ phần dân sự trong vụ án. 

Trước đó, từ bệnh viện, bà Phấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đây là giai đoạn hai cùng về một tội danh. Về tài sản, bà yêu cầu cho phép thanh lý hợp đồng mua bán và bán căn nhà số 10 Lý Tự Trọng quận 1 để hoàn trả 488 tỉ cho Ngân hàng CB.

Quá trình khởi tố, xét xử trong nhiều giai đoạn của vụ án, bà Phấn được cho là "mất 93% sức khỏe vì bị bệnh huyết áp cấp độ ba và tiểu đường tuýp II, béo phì... không có khả năng đi lại" nên điều tra viên không thể lấy lời khai và nữ đại gia không xuất hiện ở các phiên tòa. 

Cạnh đó, do sức khỏe yếu, đang được điều trị tại bệnh viện 175 nên ông Danh có đơn xin xét xử vắng mặt. Bị án Phan Thành Mai (cựu tổng giám đốc Ngân hàng VNCB) là người liên quan của vụ án cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.  

Bị án Phạm Công Danh xuất hiện thường xuyên trong các đại án ngân hàng. Ảnh: PLO

Khai mạc phiên tòa, chủ tọa cho biết trong phiên tòa này các nhà báo được tường thuật, ghi chép diễn biến phiên tòa nhưng không được ghi âm, ghi hình do yêu cầu đảm bảo quyền nhân thân của những người tham gia phiên tòa.

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị án Danh cho rằng mặc dù ông đã có đơn xin vắng mặt nhưng do tính chất của phiên tòa nên đề nghị khi cần thiết thì ông sẽ cố gắng có mặt để trình bày những nguyện vọng của mình.

Bên cạnh đó, luật sư Hoài đề nghị HĐXX triệu tập thêm bị án Hoàng Văn Toàn người trực tiếp điều hành Trustbank.

Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài đến 29-6. Phiên xử đang bắt đầu với phần xét hỏi, chủ toạ phiên toà đang tóm tắt lại bản án sơ thẩm.

Kháng nghị phần dân sự đại án

Tháng 11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù.

Cấp dưới thân tín là Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị phạt bảy năm tù. Tổng hợp với bản án giai đoạn 1, bị cáo phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Các bị cáo khác bị phạt từ hai năm án treo đến năm năm tù...

Về nghĩa vụ dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phấn bồi thường hơn 437 tỉ đồng, ông Phạm Công Danh và Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh phải bồi thường 901 tỉ đồng.
Đáng chú ý, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 97/114 bất động sản được công nhận quyền sử dụng của tập đoàn Thiên Thanh và bị án Danh để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông...

Viện trưởng VKSND TP.HCM có quyết định kháng nghị phần dân sự đại án này. Cụ thể, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng buộc bị cáo Hứa Thị phấn phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB chứ không buộc ông Danh và tập đoàn Thiên Thanh.

Đồng thời, công nhận toàn bộ 114 bất động sản là quyền sử dụng đất đang thế chấp tại CB để bảo đảm cho 29 khoản vay thuộc quyền sử dụng của Tập đoàn Thiên Thanh, bị án Phạm Công Danh...

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm