Ba Lan lập đơn vị chiến đấu tại hành lang giữa Belarus và Nga

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak cho biết Ba Lan sẽ lập một đơn vị chiến đấu tại khu vực hành lang giữa Belarus và lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-7, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan – ông Mariusz Blaszczak đến thăm thành phố Augustow tại khu vực hành lang Suwalski giữa Belarus và Kaliningrad - lãnh thổ hải ngoại của Nga, và cho biết Ba Lan sẽ lập một đơn vị chiến đấu mới tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan – ông Mariusz Blaszczak (phải) đến thăm thành phố Augustow ngày 23-7. Ảnh: FAKT

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan – ông Mariusz Blaszczak (phải) đến thăm thành phố Augustow ngày 23-7. Ảnh: FAKT

“Một tiểu đoàn đặc công sẽ sớm được thành lập ở Augustow. Đây là một đơn vị quân đội mà chúng tôi đang xây dựng, và tôi đảm bảo với bạn, nó sẽ không phải là đơn vị cuối cùng” – ông Blaschak viết trên Twitter, hãng RIA Novosti đưa tin ngày 24-7.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan nói thêm rằng ông coi binh lính Ba Lan là sự đảm bảo tốt nhất cho an ninh của đất nước và hứa sẽ sớm công bố các khoản đầu tư mới cho quốc phòng.

Theo trang tin Fakt của Ba Lan, tại Augustow, ông Blaszczak đã kêu gọi những người trẻ tuổi gia nhập tiểu đoàn mới, mà theo ông thì sẽ bắt đầu tuyển quân vào cuối năm nay. Đơn vị này được trang bị các thiết bị hiện đại, chuyên bảo vệ các khu vực rừng rậm ở phía đông bắc Ba Lan.

Trước đó, ông Blaszczak nói rằng Ba Lan sẽ chuyển các đơn vị quân đội từ phía tây sang phía đông của đất nước, xuất phát từ lo ngại các cuộc tập trận ở Belarus cùng việc tập đoàn quân sự Wagner triển khai lực lượng lính đánh thuê tại đó.

Một diễn biến khác, trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23-7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiết lộ các chiến binh Wagner muốn “đến thăm” Ba Lan.

Theo hãng tin Nga TASS, Tổng thống Lukashenko nói rằng ông “bắt đầu căng thẳng với nhóm Wagner vì họ muốn hành quân đến Warsaw (thủ đô của Ba Lan)”.

Nhà lãnh đạo Belarus nói rằng các chiến binh Wagner muốn đến Warsaw và thành phố Rzeszow (đông nam Ba Lan), nơi mà họ tin là trung tâm cung cấp khí tài quân sự cho quân đội chính quyền Ukraine trong cuộc chiến giành thành phố Bakhmut ở vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 5-5: Diễn tiến mới vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long; Nghi phạm sát hại chủ quán cà phê khai gì?

Bản tin trưa 5-5: Diễn tiến mới vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long; Nghi phạm sát hại chủ quán cà phê khai gì?

(PLO)- Diễn tiến mới nhất vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long; Tìm thấy thi thể cháu bé 12 tuổi mất liên lạc ở Hà Tĩnh; Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu làm rõ vụ ‘không được cấp cứu vì chưa đóng viện phí’; Lời khai của nghi phạm sát hại nữ chủ quán cà phê ở Tiền Giang; Lâm Đồng: Phát hiện thi thể đang phân hủy trong nhà tắm.

Đọc thêm

Ông Trump nói về người kế nhiệm

Ông Trump nói về người kế nhiệm

(PLO)- Phát ngôn mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng tái tranh cử có cự ly với nội dung ông từng nói hồi tháng 3 rằng ông "không đùa" về việc tranh cử nhiệm kỳ ba.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Có cách gỡ điểm nghẽn?

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Có cách gỡ điểm nghẽn?

(PLO)- Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran đã bị hoãn sau nhiều vòng gặp nhau, cho thấy nỗ lực tìm nói chung giữa hai bên về vấn đề hạt nhân Iran không hề dễ dàng, song chuyên gia tin tưởng vẫn có cách tháo gỡ bế tắc.