Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép xe khách chạy lại tuyến TP.HCM từ 13-10

Ngày 13-10, ông Trần Thượng Chí, giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, sở đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh trên địa bàn tỉnh đến TP.HCM và ngược lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Chạy tuyến Bà Rịa-Vũng Tàu lên bến xe Miền Đông, Miền Tây và sân bay

Theo đó, trong một tuần đầu lưu lượng khai thác 2 chuyến/ngày, cụ thể có các tuyến Bến xe Bà Rịa/Bến xe Vũng Tàu-Bến xe Miền Đông và ngược lại; Bến xe Bà Rịa/Bến xe Vũng Tàu- Bến xe Miền Tây và ngược lại; Bến xe Vũng Tàu- Sân bay Tân Sơn Nhất và ngược lại.

Với chiều chạy từ TP.HCM đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hành khách phải đáp ứng các điều kiện tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID- 19 trong vòng 6 tháng.

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...)

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên xe, tuân thủ 5K và khai báo y tế.

Sau một tuần sẽ xem xét tuyến xe với các tỉnh khác

Với chiều từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến TP.HCM, hành khách cũng phải đáp ứng các điều kiện tương tự như trên.

Khi đi trên xe, hành khách kê khai thông tin vào danh sách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc trong suốt quá trình di chuyển…

Hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú, tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và địa phương nơi đến.

Tài xế và nhân viên phục vụ cũng phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe. Tuân thủ các quy định 5K.

Sở GTVT yêu cầu các hãng xe, bến xe phải có kế hoạch cụ thể để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình vận tải hành khách.

Trao đổi với PLO, lãnh đạo Sở GTVT cho biết việc mở lại các tuyến vận tải hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu cao là an toàn, phòng chống dịch.

Trước mắt trong một tuần đầu sẽ triển khai vận tải hành khách tuyến cố định với TP.HCM. Qua thực tế sẽ đánh giá lại xem xét triển khai tuyến vận tải với các địa phương khác sau. 

Việc người dân di chuyển bằng xe cá nhân từ TP.HCM về Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn thực hiện theo các quy định cũ, chưa có hướng dẫn mới.