Bà Rịa-Vũng Tàu: Gặp lãnh đạo doanh nghiệp tố bị gây khó

Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư năm 2020 để lắng nghe những phản ánh, khó khăn của các DN.

Tại cuộc gặp mặt, DN phản ánh nhiều vấn đề, trong đó có việc bị cán bộ làm khó và bí thư tỉnh này chỉ đạo thanh tra làm rõ ngay.

Tổng giám đốc tố cán bộ sách nhiễu

Tại hội nghị, bà Nguyễn Nam Phương, Tổng giám đốc Công ty Lan Anh, tỏ ý muốn đối thoại với Sở TN&MT về hai dự án công ty đang đầu tư là Lan Anh 2 (Bà Rịa) và Lan Anh 9 (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ).

Bà Phương nêu: Dự án Lan Anh 2 triển khai từ năm 2008 đến 2009 và 2010 đã bàn giao, đưa vào sử dụng. Đất dự án là đất hộ gia đình cá nhân góp vốn vào công ty nhưng sau khi chuyển mục đích sử dụng đất để hoàn thiện dự án đến nay gặp vướng mắc việc áp dụng quy định pháp luật. Theo bà Phương, sở áp dụng Luật Đất đai năm 2013 yêu cầu DN nghiệm thu dự án lại lần nữa. Hồ sơ của DN bị “ngâm” hơn nửa năm chưa giải quyết xong, không thể chuyển nhượng cho người dân, gây mất uy tín.

“Quá tam ba bận rồi nên lần này tôi buộc phải kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét lại một cán bộ ở Chi cục Quản lý đất đai. Cô này đã nhiều lần sách nhiễu DN, gây khó khăn, phiền hà về thủ tục hồ sơ pháp lý, không giải quyết hồ sơ” - bà Phương nói.

Về dự án Lan Anh 9, bà Phương trình bày: Công ty xin đầu tư từ năm 2018, có liên hệ với huyện Đất Đỏ để tìm hiểu và được ông Trần Ngọc H., Trưởng phòng TN&MT huyện (hiện là phó trưởng phòng phụ trách Phòng tài nguyên khoáng sản, Sở TN&MT tư vấn).

Ông H. tư vấn là quy hoạch xây dựng được, một phần đất ở. Trong đó có DN khai thác khoáng sản nhưng chỉ được cấp phép 30 ha và cũng đã hết hạn sử dụng. Do DN này vi phạm nhiều nên huyện không đồng ý gia hạn giấy phép khai thác…

“Tuy nhiên, sự thật không phải như thế, khi ông H. lên Sở TN&MT lại nói khác, làm cho giữa hai DN căng thẳng DN bỏ tiền để khảo sát địa hình, đo đạc… nhưng dự án đến nay không thể thực hiện” - bà nói.

Vì việc trên, bà đề nghị UBND tỉnh xem xét lại phẩm chất đạo đức của ông H. “Ông H. tư vấn như vậy còn giới thiệu vợ đến mời gia đình tôi mua bảo hiểm số tiền cả tỉ đồng” - bà Phương nêu.

Tổng giám đốc Công ty Lan Anh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: K.LY

Thanh tra cán bộ bị tố

Tại cuộc gặp mặt, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT, cho hay sẽ xử lý nghiêm đối với công chức, cán bộ trong ngành có thái độ sách nhiễu, gây khó khăn cho DN. Với cán bộ ở Chi cục Quản lý đất đai, sở đã tổ chức kiểm điểm lại.

Ngoài thời gian từ 7 giờ 30 đến 8 giờ sáng hằng ngày dành thời gian tiếp DN, bí thư, chủ tịch hoặc phó bí thư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ dành thêm một buổi chiều thứ Năm hằng tuần gặp ba DN...

Tỉnh ủng hộ, kiên trì bảo vệ lợi ích hợp pháp các DN làm ăn đúng pháp luật và có trách nhiệm xã hội, bảo vệ các DN làm đúng pháp luật đến cùng.

Ông NGUYỄN HỒNG LĨNH, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu 

Về vấn đề liên quan đến ông H., ông Linh cho rằng khi là lãnh đạo Phòng TN&MT huyện, ông nói theo góc độ của huyện vì không biết quy hoạch trên sở. Còn lúc làm ở sở nói theo góc độ công việc của sở. DN khai thác khoáng sản đang xin gia hạn khai thác mỏ, thẩm quyền là của Bộ TN&MT... “Trong tuần tới chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết cho công ty. Khu đất 17 ha thuộc quy hoạch khoáng sản của tỉnh, được Thủ tướng phê duyệt. Sở sẽ trình lại, đưa diện tích này ra khỏi quy hoạch cũ. Còn một số nội dung vướng mắc khác tại Lan Anh 2 sở đã giải quyết xong” - ông Linh nói.

Về phản ánh của bà Phương, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh, nói: “Tôi đề nghị UBND tỉnh cho tiến hành thanh tra công vụ ngay, xem những thông tin của DN về cán bộ mình là đúng hay sai. Nếu đúng cán bộ vi phạm phải xử lý ngay, không để những công chức như vậy ở những vị trí đó nữa”.

Cán bộ bị tố nói gì?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Ngọc H., Phó Trưởng phòng (phụ trách) Phòng tài nguyên khoáng sản, Sở TN&MT, cho hay là bất ngờ khi bà Phương tố cáo.

“Thời điểm công tác tại huyện, tôi không nắm về quy hoạch dự trữ khoáng sản 17 ha tại khu vực gần Lan Anh xin dự án. Quy hoạch này được Thủ tướng duyệt rất lâu trước đó. Riêng về việc DN khai thác khoáng sản xin gia hạn mỏ, quan điểm chủ tịch và lãnh đạo huyện Đất Đỏ khi được hỏi là đề nghị không gia hạn giấy phép...” - ông H. nói.

Về việc bà Phương tố ông ép DN mua bảo hiểm, ông lý giải: Tôi không vì giải quyết hồ sơ mà ép buộc DN mua bảo hiểm. Tôi có đưa vợ đến nhà gặp bà Phương, có mời mua bảo hiểm nhưng tùy bà Phương, mua thì mua không mua thì thôi chứ không ép. Bà Phương nói đã mua rồi nhưng để xem xét, sau đó không mua. “Tôi đã làm giải trình và sẵn sàng làm việc với đoàn thanh tra” - ông nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm