Bà Rịa - Vũng Tàu hướng tới trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

(PLO)- Với mong muốn quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo chất lượng, khả thi cao, Bà Rịa - Vũng Tàu mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, đơn vị cho dự thảo quy hoạch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội nghị đóng góp ý kiến gồm các đại biểu là những tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý ở nhiều lĩnh vực như quy hoạch, kiến trúc, chính sách, môi trường…

Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh cho hay, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có vai trò và vị trí rất quan trọng đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quy hoạch tỉnh có nhiệm vụ cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch các cấp.

Đồng thời đây cũng là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý để tỉnh hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Từ đó khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Do đó, để quy hoạch đảm bảo chất lượng, có tính khả thi cao, tỉnh mong muốn thông qua hội thảo cùng các hình thức lấy ý kiến góp ý khác sẽ nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, cá nhân đối với dự thảo quy hoạch.

Các chuyên gia cho rằng Bà Rịa- Vũng Tàu cần quy hoạch trở thành trung tâm kho vận Logistics cấp quốc gia. Ảnh: TK- Một góc cụm cảng Cái Mép- Thị Vải

Các chuyên gia cho rằng Bà Rịa- Vũng Tàu cần quy hoạch trở thành trung tâm kho vận Logistics cấp quốc gia. Ảnh: TK- Một góc cụm cảng Cái Mép- Thị Vải

Theo đơn vị tư vấn, mục tiêu tổng quát đến năm 2030 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát triển nhanh và bền vững, giữ vững vị trí là một địa phương phát triển trong nhóm dẫn đầu của cả nước; không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và niềm tin của nhân dân.

Phát triển các ngành kinh tế trụ cột là công nghiệp, cảng biển và dịch vụ vận tải-logistics, du lịch và nông nghiệp dựa trên nền tảng khoa học và đổi mới sáng tạo; hình thành và tổ chức phát triển tốt các vùng không gian công nghiệp- cảng biển, du lịch và nông nghiệp, bảo đảm tính khoa học và hợp lý trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế của từng khu vực.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, tỉnh cần triển khai ba đột phá để phát triển. Thứ nhất, hoàn thành các tuyến giao thông kết nối tỉnh với vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng, kết nối thuận lợi tỉnh với vùng, cả nước và quốc tế để Bà Rịa- Vũng Tàu thực sự trở thành cửa ngõ của vùng và của quốc gia.

Thứ hai, tập trung đầu tư khu bến cảng Cái Mép Hạ thực sự trở thành cảng trung chuyển quốc tế, phát triển trung tâm kho vận (Logistics) cấp quốc gia và thành lập khu mậu dịch tự do gắn với hệ thống cảng Cái Mép- Thị Vải; đồng thời phát triển các đô thị, KCN và đô thị ven biển, kinh tế biển bền vững hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia.

Phát triển các khu đô thị ven biển thu hút dân cư, nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: Du khách tại dự án Novaworld Ho Tram

Phát triển các khu đô thị ven biển thu hút dân cư, nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: Du khách tại dự án Novaworld Ho Tram

Thứ ba, phát triển đô thị xanh gắn với hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng số đồng bộ, hiện đại, thông minh; đầy đủ dịch vụ tiện ích, môi trường xanh, sạch theo tiêu chuẩn các nước phát triển cao để thu hút dân cư, tầng lớp trung lưu, trí thức, nhân lực chất lượng cao.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến xoay quanh những vấn đề dự thảo quy hoạch tỉnh; làm rõ một số nội dung để qua đó quy hoạch phát huy được các lợi thế, tiềm năng xoay quanh bốn trụ cột kinh tế của Bà Rịa- Vũng Tàu. Cụ thể là phát triển du lịch chất lượng cao, tạo ra hành lang du lịch biển; phát triển cảng biển, trung tâm Logistics; cho ý kiến thêm về sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam và tác động đối với sự phát triển của tỉnh…

Qua ý kiến các chuyên gia, tổ chức, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp thu để hoàn thiện dự thảo quy hoạch tỉnh theo đúng tiến độ đề ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm