Bà Rịa-Vũng Tàu: Phê bình cán bộ thiếu sót trong mua sắm vật tư phòng dịch

(PLO)- Việc kiểm điểm được tiến hành theo kết luận thanh tra về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, Kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, một nguồn tin xác nhận với PLO,Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành một số thông báo kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm một số cán bộ, lão đạo các đơn vị, phòng chuyên môn nghiệp vụ theo kết luận thanh tra của Chánh Thanh tra tỉnh về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, Kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kết luận thanh tra yêu cầu Sở Y tế xem xét trách nhiệm của các đơn vị trực thuộc là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC), các cơ sở y tế và các tổ chức, cá nhân đã tham mưu dẫn đến những thiếu sót như kết luận đã chỉ ra.

Căn cứ kết luận biên bản họp kiểm điểm tại đơn vị, Sở Y tế đã phê bình nhắc nhở đối với lãnh đạo phụ trách CDC, kế toán của đơn vị do đã để xảy ra các thiếu sót trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vacxin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn 2020-2021.

Phê bình một chuyên viên và nhắc nhở tập thể phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Y tế cũng với lý do tương tự. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nhắc nhở đối với một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn.

Riêng giám đốc Sở Y tế, kết luận thanh tra nêu rõ kiến nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xem xét trách nhiệm để xảy ra các thiếu sót.

Nhân viên CDC lấy mẫu cho người dân thị trấn Long Hải thời cao điểm dịch COVID-19. Ảnh: TK

Nhân viên CDC lấy mẫu cho người dân thị trấn Long Hải thời cao điểm dịch COVID-19. Ảnh: TK

Theo kết luận thanh tra, quá trình thực hiện việc mua sắm và sử dụng hàng hóa vẫn còn một số hạn chế, thiết sót.

Trong đó, về đề xuất nhu cầu, kế hoạch mua sắm của các địa phương, cơ sở y tế chưa lý giải đầy đủ, nêu rõ được tính cấp thiết về số lượng cần mua sắm mà chỉ nêu chung chung phục vụ cho việc phòng, chống dịch.

Tại gói thầu mua sắm test kháng nguyên SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch COVID-19 (đợt 5) CDC đề xuất nhu cầu mua sắm về số lượng, chưa đề xuất chủng loại và không kèm theo biên bản họp Hội đồng Khoa học công nghệ. Tuy nhiên, Sở Y tế đã lựa chọn làm mẫu, yêu cầu đơn vị tư vấn thẩm định giá (TĐG) đối với loại Ag Test của Hàn Quốc dựa trên cơ sở đã sử dụng loại này từ nguồn tài trợ của Bộ Y tế đảm bảo chất lượng và thiếu thông tin về sản phẩm của các hãng khác…

Về việc lập dự toán, phê duyệt dự toán gói thầu có một số nội dung cần lưu ý.

Về việc mượn hàng hóa, Sở Y tế mượn hàng hóa trước để sử dụng là giải pháp xử lý tình huống trong trường hợp cấp bách, nhưng việc mượn chưa thể hiện có sự đồng ý bằng văn bản của UBND tỉnh (1.500.000 test nhanh kháng nguyên). Sau đó đã tổ chức mua sắm để trả nợ. Tuy nhiên, xuất phát từ việc cần phải rà soát công tác mua sắm đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo thu hồi, hủy bỏ toàn bộ kết quả chỉ định thầu đối với gói thầu 1.500.000 test nhanh kháng nguyên.

CDC mượn và nhận kit xét nghiệm, VTYT, hóa chất đưa vào sử dụng nhưng việc mượn chưa thể hiện có sự đồng ý bằng văn bản của UBND tỉnh trước khi mượn; đến nay chưa trả cho các đơn vị mượn. Do đó, CDC chịu trách nhiệm xử lý trong việc đã mượn hàng hóa…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm