Bà Thái tự tin Đài Loan có thể 'bán vũ khí cho phương Tây'

Theo hãng tin Reuters, hôm 15-12 lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ sự tự tin rằng lãnh thổ này có thể trở thành nhà cung cấp vũ khí cho các nước phương Tây. Bà Thái nói những lời này khi dự buổi lễ hạ thủy một tàu chiến hiện đại và ca ngợi khả năng thiết kế vũ khí của Đài Loan.

Bà Thái tự tin Đài Loan có thể 'bán vũ khí cho phương Tây' ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) tham dự buổi lễ hạ thủy tàu Tháp Giang. Ảnh: EPA-EFE

Cụ thể, tàu hộ tống Tháp Giang (Ta Chiang), tàu sản xuất hàng loạt đầu tiên thuộc lớp Đà Giang (Tuo Chiang), được hạ thủy vào hôm 15-12 tại thành phố cảng Tô Áo, dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Đài Loan. Tại buổi lễ, bà Thái tuyên bố tăng cường khả năng phòng vệ là ưu tiên hàng đầu khi đối mặt với thách thức quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Các tàu hộ tống lớp Đà Giang mới, một nguyên mẫu đã được đưa vào hoạt động, được truyền thông Đài Loan mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay” do được trang bị tên lửa chống hạm. Loại tàu này cũng có thể mang tên lửa phòng không Sky Sword.

Phát biểu tại buổi lễ bà Thái cho biết tàu hộ tống Tháp Giang và các tàu phá mìn sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công và thể hiện khả năng nghiên cứu và phát triển của Đài Loan.

Bà Thái tuyên bố một cách tự tin: “Chúng ta có quyết tâm và khả năng hoàn thành nhiệm vụ đóng tàu của riêng mình để thế giới thấy được năng lực nghiên cứu và phát triển quốc phòng của chúng ta”.

“Trong tương lai, chúng ta cũng có thể trở thành nguồn cung cấp các thiết bị và linh kiện liên quan cho các nước phương Tây, thúc đẩy việc nâng cấp ngành công nghiệp quốc phòng” - bà nói thêm.

Nếu như không quân Đài Loan đang được trang bị với các khí tài có giá trị cao như các tiêm kích F-16 mới và nâng cấp thì hải quân chính là ưu tiên tiếp theo của bà Thái.

Bà Thái cũng cho rằng kế hoạch tự sản xuất vũ khí, trang bị của Đài Loan đã diễn ra đúng kế hoạch, nếu không muốn nói là nhanh hơn dự kiến. Chính quyền Đài Loan tuyên bố sẽ tiếp tục nâng cao năng lực đóng tàu nội địa, góp phần tăng cường hơn nữa khả năng phòng vệ của vùng lãnh thổ này.

Kế hoạch của Đài Loan là trang bị cho Lực lượng Cảnh sát biển khoảng 100 tàu thuộc nhiều lớp, loại và kích cỡ khác nhau, hầu hết đều là tàu được phát triển nội địa, theo CNA.

Mỹ đang là nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo, trong khi hầu hết các quốc gia khác đều né tránh các hợp đồng buôn bán vũ khí với hòn đảo vì lo ngại sẽ chọc giận Bắc Kinh.