Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa

Chiều nay, 27-3, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).
HĐXX tuyên công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo; giao bà Thảo nuôi các con chung và chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng các cháu 10 tỉ đồng/năm, tính từ 2013. Ông Vũ có quyền chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên; ông Vũ có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con nếu có đủ điều kiện.
Về cổ phần, HĐXX tuyên ông Vũ được phần chênh lệch cao hơn bà Thảo, cụ thể ông Vũ 60%, bà Thảo 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nhận lại toàn bộ số cổ phần của bà Thảo và hoàn tiền cho bà Thảo để đảm bảo việc tập đoàn Trung Nguyên sẽ kinh doanh, sản xuất ổn định. Ông Vũ có quyền yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định và được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương sáu bất động sản trị giá 350 tỉ đồng.
Về phía bà Thảo, tòa tuyên bà được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỉ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.700 tỉ. Và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch 1.200 tỉ đồng cho bà Thảo.
Theo bản án, tòa đình chỉ các yêu cầu khác đối với các công ty phát sinh với tư cách cổ đông, thành viên công ty; hủy các biện pháp khẩn cấp tạm thời; tách quan hệ liên quan Trung Nguyên Singapore thành vụ kiện khác.
Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa  ảnh 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi tòa tuyên án. Ảnh: news.zing.vn

Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa  ảnh 2
Các bên đứng nghe toà tuyên án.

Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa  ảnh 3
Toà tuyên án.

Bà Thảo khóc, ông Vũ cười sau phán quyết của tòa  ảnh 4
Chờ toà tuyên án.

Sau khi HĐXX tuyên án, bà Thảo bật khóc. Bà nói: "Bản án quá bất công với mẹ con tôi". Bà nói chưa có ý kiến gì về khả năng có kháng cáo bản án này hay không.
Trong khi đó, ông Vũ chỉ cười và từ chối bình luận về phán quyết của tòa. 
Tại các phiên toà vừa qua, ông Vũ và bà Thảo đã có nhiều tranh cãi, đấu khẩu về triết lý sống, những mâu thuẫn gia đình, cách chăm sóc con cái và đường hướng xây dựng Trung Nguyên phát triển. Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề con cái, cấp dưỡng và phân chia bất động sản. Tỷ lệ cổ phần tại các công ty và số tiền phản tố vẫn đang tranh cãi, chưa đi đến thống nhất.
Cụ thể: bà Thảo đề nghị được trực tiếp nuôi dưỡng bốn con chung. Về cấp dưỡng, bà cũng đề nghị ông Vũ cấp dưỡng cho cả bốn con, trong đó có người trên 18 tuổi. Ông Vũ đồng ý cấp dưỡng luôn cho người con này.
Về số tiền cấp dưỡng, bà Thảo đề nghị ông Vũ chi 20% cổ phần để hoán đổi tiền cấp dưỡng cho bốn con, để các con kế nghiệp sản nghiệp lâu dài của cha mẹ.
Về việc này, ông Vũ trình bày ban đầu ông chỉ đồng ý cấp dưỡng 5% cổ tức/con nhưng bà Thảo cho rằng cổ tức liên quan đến lời lỗ của tập đoàn và việc điều chỉnh sổ sách kế toán nên ông Vũ đưa ra con số sẽ cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm/bốn con. Tại phiên tòa, ông Vũ giữ nguyên ý kiến này.
Khối tài sản tranh chấp gồm vàng, tiền mặt, ngoại tệ và vốn góp trong các công ty, ông Vũ đưa ra đề nghị tòa phân xử cho mình nhận 70%, còn 30% được chia cho bà Thảo. Về các bất động sản, ông Vũ đề nghị chia đôi.
Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên xác định có tổng cộng 26 bất động sản. Tuy nhiên, cả hai thống nhất chỉ tranh chấp 13 bất động sản đã có đủ điều kiện pháp lý để tòa xử. Hiện ông Vũ đang nắm giữ sáu bất động sản trị giá khoảng 350 tỉ đồng; bà Thảo đang nắm giữ bảy bất động sản trị giá khoảng 375 tỉ đồng. Hai bên thống nhất chia đôi số bất động sản này.
Đối với tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng, ban đầu ông Vũ yêu cầu tách toàn bộ tài sản ra giải quyết thành vụ án khác. Sau nhiều lần thay đổi, ông đề nghị chia tài sản này theo tỷ lệ 7:3. Phần này, bà Thảo không đồng ý đưa vào giải quyết trong cuộc ly hôn.
Đối với cổ phần của hai vợ chồng tại 7 công ty, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% cổ phần tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7. Đối với số cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý để cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.
Về phần ông Vũ, ông đề nghị chia cho ông 70% số cổ phần trong tổng số cổ phần của vợ chồng tại 7 công ty. Số 30% cổ phần còn lại, ông cũng đề nghị nhận và hoàn giá trị cổ phần cho bà Thảo.
Ông Vũ mong muốn tiếp tục được quản lý, điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, khắc phục khó khăn, đưa tập đoàn phát triển theo chiến lược tổ chức kinh doanh đã vạch ra. Ngoài ra, theo trình bày của ông Vũ tại tòa thì số tiền được xác định tại ngân hàng chỉ là bề nổi.