Bà Thuý nói về việc hỗ trợ ông Nguyễn Thành Tài chữa bệnh

Sáng 19-9, TAND TP.HCM tiếp tục cho đối đáp giữa VKS với luật sư, bị cáo, các bên liên quan trong vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Đại diện VKS cáo buộc hành vi phạm tội của bị cáo Tài và đồng phạm gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng. Bào chữa cho ông Tài, luật sư cho rằng cần phải xem xét bối cảnh dẫn đến hành vi sai phạm của ông Tài bị cáo buộc.

Ông Tài là người kiêm nhiệm phần nhiệm vụ của ông Nguyễn Hữu Tín nên không có kinh nghiệm trong việc sắp xếp, xử lý các tài sản công. Quá trình thực hiện ông Tài tin tưởng vào sự tham mưu của các sở ngành có liên quan. Chủ trương xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao đã có chủ trương từ năm 2007 và kéo dài nhiều năm chưa thể thực hiện nên ông Tài chịu áp lực phải đẩy nhanh tiến độ để thực hiện dự án phục vụ lợi ích chung của TP.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: H.Y

Trong vụ án này, thân chủ ông không có vụ lợi, nay mang bản án tù như VKS đã đề nghị là không cần và không có lợi gì. Luật sư cũng nêu ông Tài đang đau yếu, mang bệnh ung thư và có mẹ già trên 90 tuổi cần được chăm sóc.

Cạnh đó, luật sư đồng nghiệp cho rằng VKS chỉ xác định động cơ dẫn đến ông Tài sai phạm là do quan hệ tình cảm cá nhân. Vì vậy, luật sư nhấn mạnh yêu cầu mà thân chủ ông đề nghị làm rõ tại toà.

Theo VKS, với vai trò đồng phạm, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) xúi giục, tác động ông Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Đối đáp lại, bà Thuý tiếp tục yêu cầu VKS đưa ra chứng cứ để chứng minh bà xúi giục, tác động ông Tài. Luật sư của bà Thúy cũng đồng quan điểm với luật sư bị cáo Tài, đó là phải làm rõ quan hệ nhân quả của việc tác động, xúi giục thế nào giữa đôi bên.

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: H.Y

Bà Thúy thừa nhận chỉ ký hai văn bản nhưng không phải gửi trực tiếp ông Tài. Cụ thể, sau khi biết UBND TP.HCM có chủ trương thành lập công ty cổ phần thực hiện dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, bà Thúy ký văn bản không số ngày 6-8-2010 gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà. Bà Thúy tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm là công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và xin được tham gia dự án. Còn hồ sơ vụ án thể hiện thực tế công ty này mới được thành lập bốn tháng và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó nhưng muốn được ưu ái, tạo điều kiện tham gia dự án nhằm trục lợi cá nhân.

Và ngày 19-1-2011, Công ty Lavenue do bà Thuý ký văn bản gửi Thường trực UBND TP cùng bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài Chính và ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT đề nghị được áp dụng hai hình thức cho thuê đất và giao đất đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn khi thực hiện nghĩa vụ tài chính...

Lần nữa, bà Thúy cho rằng bà mất ngủ cả đêm sau khi nghe lời đối đáp của VKS tại toà. Trước bà rất có cảm tình với cách làm việc của kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố. 

Phát biểu trước toà, bà Thuý nói "chân thành cảm ơn ông kiểm sát viên đã xác định mối quan hệ giữa bị cáo với ông Tài không phải quan hệ bất chính, phần nào giải toả thị phi. Tuy nhiên chiều qua, VKS lấy phát biểu làm dấy lên dư luận là bị cáo và ông Tài chuyển tiền cho nhau". 

Bà Thuý trình bày trước HĐXX. Ảnh: H.Y

Nữ bị cáo cho rằng trước toà, trước VKS,  bà không hề né tránh nói về mối quan hệ giữa đôi bên. Trong khi toà, viện không hỏi nên bà không trình bày. Bà thừa nhận đôi bên có mối quan hệ khá thân với gia đình từ lâu.

Năm 2011, ông Tài bị ung thư tuyến tiền liệt. Với mối quan hệ thâm giao tình cảm giữa đôi bên gia đình, bà bàng hoàng lo lắng và khi biết ông Tài có quyết định đi mổ ở Singapore cùng một người thân và bác sĩ, bà đã đề nghị hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho ông. Cụ thể là dựa vào uy tín bản thân, bà làm thẻ tín dụng ngân hàng đứng tên ông Tài để tiện thanh toán viện phí bên nước ngoài.

Vài ngày sau khi ngân hàng cấp thẻ, lái xe, thư ký của bà đã chuyển đến cho ông Tài. Một tuần hay 10 ngày sau khi chữa bệnh về, ông Tài có gặp bà đưa phong bì hơn 10 ngàn USD gửi trả lại phí thanh toán trên cho ngân hàng. Lúc này bà đã từ chối nhận vì cho là "số tiền đó không lớn, anh giữ lại dưỡng bệnh".

Tuy nhiên, ông Tài là người trọng danh dự nên đã kiên quyết gửi lại. Ông cũng nói mình là người quản lý cấp cao TP, được quyền lợi chăm lo của nhà nước...

Về năng lực tài chính tham gia dự án, lần nữa, bà Thuý khẳng định công ty bà có đầy đủ điều kiện để thực hiện dự án khách sạn 5 sao tương lai này. Số tiền của công ty vừa phần của bà vừa phần vay từ bố mẹ.

Bà cũng không đồng tình khi VKS bảo thiếu thành khẩn. "Tôi thành khẩn, không thành khẩn thì đã nói không biết ông Tài nào cả. Tôi khai đúng bản chất vụ việc. Tôi sao có khả năng tác động được ông Tài hay cả hệ thống để vụ lợi!".

Phiên toà vẫn đang tiếp diễn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm