Bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao

(PLO)- Hội tư vấn cho doanh nghiệp, doanh nông thay đổi mô hình kinh doanh, chiến lược cạnh tranh...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức đại hội nhiệm kỳ III (2024-2028). Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm III gồm 15 thành viên trong đó có một chủ tịch, hai phó chủ tịch và 12 thành viên.

Bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao nhiệm kỳ 2024-2028.

Bà Hạnh cho biết, thị trường đã có sự thay đổi nhanh chóng đó là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Nhiệm kỳ mới đòi hỏi hội phải lắng nghe, cùng các chuyên gia đưa ra những chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) đồng thời là cầu nối để gia tăng nguồn lực cho DN tham gia vào chuyển đổi số, xanh thuận lợi.

“Qua đó, lan toả hiệu ứng về kinh tế xanh với cộng đồng DN, các DN hội viên để cùng với TP.HCM theo xu thế mới”-bà Hạnh nói.

hang-Viet-Nam.jpg
Bà Vũ Kim Hạnh (thứ 7 từ trái qua) tái đắc cử Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao nhiệm kỳ 2024-2028. ẢNH: TÚ UYÊN

Song song đó, hội tư vấn cho DN, doanh nông thay đổi mô hình kinh doanh, chiến lược cạnh tranh; sẽ có các tổ chức các buổi workshop do các chuyên gia, doanh nhân “thực chiến” tư vấn cho DN làm sao củng cố giữ vững nội lực.

Đặc biệt là nâng cao vai trò tham mưu chính quyền trong hỗ trợ trực tiếp, hiệu quả cho các DN.

“Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Trung Quốc đang có chiến lược toàn cầu phải đẩy mạnh hàng hóa hiện diện xuyên biên giới. Song song đó, các chuyên gia cũng nhận định Trung Quốc hỗ trợ cho DN họ rất nhiều. Do đó, chúng tôi tích cực tham mưu cho chính quyền thành phố để để xuất các chương trình hỗ trợ thiết thực hơn nữa cho DN”-bà Hạnh nói.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM chúc mừng bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử và các thành viên trúng cử vào Ban chấp hành nhiệm kỳ III.

Theo ông Vũ, hoạt động của các hội, đặc biệt là hội đặc thù thì vai trò người đứng đầu rất quan trọng. Do đó, rất ghi nhận sự tích cực của bà Vũ Kim Hạnh trong thúc đẩy, khẳng định thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trong thời gian qua.

Sở Công thương mong muốn nhận được sự đặt hàng của hội để tiếp tục triển khai những việc thành phố quan tâm.

“Lãnh đạo thành phố đã đề nghị Sở Công thương làm sao xây dựng chuỗi cung ứng gạo sạch cho người dân thành phố. Đây là điều rất quan trọng thành phố đặt ra…”-ông Vũ nói.

Vì sao Hội chợ hàng Việt Nam dừng tổ chức

Theo báo cáo hoạt động của nhiệm kỳ II, từ hai năm gần đây hội không tổ chức hội chợ HVNCLC do DN ít điều kiện tham gia, chi phí mặt bằng, vận chuyển… đều tăng.

Do đó, hội chợ không thể tiếp tục bán vé, người tiêu dùng cũng rất khó khăn mà hội không có ngân sách để bù cho việc tổ chức hoạt động này.

Thay vào đó hội tập trung vào những hoạt động như tổ chức những chuyến đi đưa hàng hóa của DN Việt Nam ra các thị trường Trung Quốc, Thái Lan…; tổ chức đào tạo, huấn luyện về quản lý kênh phân phối truyền thống tại TP. HCM; đào tạo xuất nhập khẩu chuyên sâu…

Hội có 269 hội viên, là đơn vị tổ chức điều tra HVNCLC hàng năm, mỗi năm trung bình có hơn 500 DN đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao.

Từ năm 2022 hội đã kiến nghị UBND TP.HCM quan tâm có chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan như Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn... cho hội được phép ký những chương trình hợp tác hai bên cùng có lợi có trả thù lao cho hội khi hoạt động.

Hoặc hội có thể đề nghị một số công trình hay chương trình có ích cho DN và đúng chức năng trình UBND TP.HCM xét duyệt và phân công cho một sở ngành hợp tác và từ đó phân bổ ngân sách cho hội thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm