Bà Yingluck được anh giúp chạy trốn

“Không như những người bình thường khác, bà Yingluck tự bản thân đã có thể bỏ trốn. Anh bà ấy có thể đã chuẩn bị chu đáo phương tiện cho bà trốn thoát, chẳng hạn như máy bay riêng” - Đại tướng Chalermchai Sitthisat, tư lệnh quân đội Thái Lan, nói hôm 29-8.

Ông Chalermchai cho biết bà Yingluck nhiều lần nói rằng bà đã sẵn sàng thanh minh cho mình trước tòa và làm người khác tin rằng bà sẽ không bỏ trốn. Tuy nhiên, theo lời đại tướng, bà Yingluck lại lên kế hoạch bỏ trốn từ trước và còn rất chu đáo, chỉ chờ thời cơ chín muồi.

Bà Yingluck được anh giúp chạy trốn ảnh 1
Đại tướng Chalermchai Sitthisat, tư lệnh quân đội Thái Lan. Ảnh: The Nation

“Chúng tôi không tự mãn. Ai có thể nghĩ rằng bà ấy sẽ từ bỏ khoản bảo lãnh tại ngoại 30 triệu baht” - ông Chalermchai nói. Tư lệnh quân đội Thái Lan cho biết ông tin rằng bà Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan mặc dù chưa có bằng cớ rõ ràng.

Ông thừa nhận việc bà Yingluck bỏ trốn trót lọt đã phơi bày lỗ hổng an ninh trong các chiến dịch của Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) và quân đội Hoàng gia Thái Lan trong giám sát biên giới. Dù vậy, ông phủ nhận tin đồn nói rằng chính phủ Thái Lan đã thỏa thuận ngầm với bà Yingluck để bà trốn thoát. Ông khẳng định chính phủ Thái Lan không có lợi gì khi làm như vậy.

Từ góc phân tích của ông Chalermchai, cựu Thủ tướng Yingluck đã xây dựng được mạng lưới người ủng hộ hùng hậu để giúp bà bỏ trốn và cũng sẽ không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ chính phủ.

“Tôi không nhìn thấy bất kỳ lợi ích nào cho NCPO. Chúng tôi đang bị đổ thừa. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hằng ngày đều yêu cầu tôi tăng cường nỗ lực xác định vị trí của bà ấy” - ông Chalermchai nói.

Theo ông, nếu bà Yingluck đang ở nước ngoài, bà ấy có lẽ đã dùng lời lẽ công kích NCPO và lúc đó không thể thi hành bất cứ luật nào với bà ấy.

Tòa án Tối cao Thái Lan đã phát hành lệnh bắt giữ bà Yingluck hôm 25-8 sau khi bà không xuất hiện tại tòa để nghe tòa tuyên án liên quan tới vụ trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ. Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị cáo buộc sơ suất trong giám sát, quản lý chương trình giá gạo trên. Nếu bị kết án, bà có thể đối mặt án tù 10 năm.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...