Bắc Bộ rét đậm, có khả năng xảy ra mưa tuyết, sét và mưa đá

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 9-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở Bắc Trung Bộ.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến trong 24 giờ qua tính từ 7 giờ ngày 8-2 đến 7 giờ sáng 9-2 tại Bắc Bộ phổ biến từ 30-60 mm; riêng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai phổ biến từ 50-80 mm, có nơi trên 80 mm; tại Bắc Trung Bộ phổ biến 10-30 mm.

Một số nơi có lượng mưa lớn như Tuần Giáo, Điện Biên 88 mm; Sa Pa, Lào Cai 81 mm; Phiêng Lanh, Sơn La 77.7 mm,…

Bắc Bộ rét đậm, có khả năng xảy ra mưa tuyết, sét và mưa đá ảnh 1
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió nên vùng núi cao ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết. Ảnh minh họa: TTXVN

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo trong ngày và đêm 9-2, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên trong ngày 9-2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-60 mm/12 giờ, có nơi trên 70 mm/12 giờ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 9-2, mưa giảm nhanh.

Tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm; với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 9-12 độ. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết.

Còn tại khu vực Hà Nội, ngày 9-2 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm, mưa giảm nhanh. Trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ.

Trong 24 giờ qua (từ 7 giờ ngày 8-2 đến 7 giờ ngày 9-2), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to tại một số nơi như: Mường Ảng (Điện Biên) 117 mm; Ô Quý Hồ (Lào Cai) 104 mm; Lao Chải (Hà Giang) 59 mm, Mường Giôn (Sơn La) 101 mm, Na Mèo (Thanh Hóa) 91 mm...

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-30 mm, có nơi mưa to trên 50 mm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thanh Hóa…

Xuất hiện lũ trái mùa ở Lào Cai

Do mưa dông rải rác liên tục trong nhiều ngày, sáng 9-2, trên sông Hồng, đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai bất ngờ xuất hiện lũ trái mùa.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tràn xuống, từ đêm 7-2, Lào Cai có mưa, mưa vừa trên diện rộng và dông rải rác, nhiều nơi có mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngoài ra, từ phía thượng nguồn sông Hồng cũng có mưa lớn khiến nước từ thượng lưu đổ về khá lớn, gây lũ trái mùa bất ngờ trên sông đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.

Lúc 7 giờ ngày 9-2, trạm Thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 77,84 m; biên độ lũ đạt mức 1,6 6m. Hiện, lũ trên sông vẫn đang lên, dự báo đỉnh lũ cao nhất khả năng lên tới 78 m, sau xuống chậm.

Trong ngày 9-2, vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại, kết hợp với tác động của không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường xuống. Các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa, mưa to và dông.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng mưa đá, lốc tố xảy ra gây thiệt hại; đặc biệt cảnh giác với mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ trong mùa khô. (Theo TTXVN)