Bắc Kinh: 'Kiên quyết kiềm chế sự can thiệp từ bên ngoài' vào Đài Loan

Theo tờ South China Morning Post, ông Uông Dương - Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, thành viên thứ 4 trong Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc - cho biết nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022 là hạn chế "sự can thiệp từ bên ngoài" vào Đài Loan trong bối cảnh tình hình khu vực eo biển ngày càng diễn biến khó lường.

Theo ông Uông, tình hình khu vực eo biển Đài Loan ngày càng trở nên "bất ổn và khó lường" trong bối cảnh thế giới trải qua những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ qua, cùng với đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị thường niên về các vấn đề Đài Loan ở Bắc Kinh hôm 25-1, ông Uông nói rằng “hành động khiêu khích” của các lực lượng ủng hộ Đài Loan và “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài” vào hòn đảo cần được “kiên quyết kiềm chế”.

Ông Uông Dương phát biểu tại hội nghị thường niên về các vấn đề Đài Loan ở Bắc Kinh hôm 25-1. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển ngày càng leo thang, khi chính quyền Đài Bắc cho biết Trung Quốc đã điều máy bay quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong tuần này, và khi Mỹ và đồng minh tăng cường hỗ trợ Đài Loan - động thái khiến Bắc Kinh tức giận. 

Tại cuộc họp, ông Uông nói với các quan chức tham dự hãy thấy rõ thời cơ và kêu gọi tìm phương án tốt nhất để chuẩn bị cho "những rủi ro và thách thức".

Ông Wang Jianmin - chuyên gia về vấn đề Đài Loan tại ĐH Sư phạm Mân Nam, Trung Quốc - cho biết Bắc Kinh coi việc kiềm chế các lực lượng bên ngoài là nhiệm vụ trọng tâm đối với vấn đề Đài Loan trong năm nay vì Mỹ, Nhật và một số nước châu Âu đã tăng cường hỗ trợ hòn đảo này.

Theo ông, rủi ro ở eo biển đang gia tăng, Bắc Kinh vô cùng lo ngại và cần phải chuẩn bị cho sự phức tạp và nghiêm trọng của tình hình eo biển Đài Loan.

Ông lưu ý rằng Mỹ đã tăng cường tương tác quân sự với Đài Loan, và Nhật - một đồng minh của Mỹ đã ủng hộ hòn đảo này trong quá khứ và hiện đang công khai phối hợp với Mỹ hỗ trợ Đài Loan tự vệ. Một số quốc gia châu Âu, chẳng hạn như Lithuania, cũng đã tăng cường quan hệ với Đài Loan, khiến Bắc Kinh cảm thấy bất an hơn. 

Theo ông Yang Lixian - chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Xuyên Eo biển Đài Loan có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc hiện đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra tại khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm