Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Đài Loan, Biển Đông, Bộ tứ kim cương

Ngày 25-1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật dài 2.912 trang, thúc đẩy sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Dự luật này được gọi là Đạo luật Cạnh tranh Mỹ năm 2022, bao gồm những điều khoản chi hàng tỉ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, tăng cường quan hệ với Đài Loan và “Bộ tứ kim cương” (QUAD - liên minh an ninh gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc), và chi 100 triệu USD chống lại thông tin sai lệch của Trung Quốc.

Dự luật sẽ đề xuất bổ nhiệm vị trí đặc phái viên mới điều phối phản ứng của Washington đối với vấn đề vi phạm quyền con người ở Tân Cương, Trung Quốc. Dự luật cũng đề nghị Ngoại trưởng Mỹ đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan tại Washington, từ Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Mỹ”. Đông thái này được cho là sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo dự luật, việc thay đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan sẽ “phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa chính quyền Đài Bắc và Washington”.

Về Biển Đông, dự luật nhắc lại lập trường của Mỹ rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực này là trái với pháp luật quốc tế. Dự luật còn dành ra 10 triệu USD tài trợ cho các trung tâm học ngôn ngữ thay thế các Viện Khổng Tử của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh dự luật của Hạ viện, cho rằng dự luật này sẽ củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và “tái tạo động cơ đổi mới của nền kinh tế Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới trong nhiều thập kỷ tới”.

Ông Biden cho biết rằng các đề xuất trong Đạo luật Cạnh tranh Mỹ sẽ giúp mang lại việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho nước này, giảm bớt sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Cùng nhau, chúng ta có cơ hội để cho Trung Quốc và phần còn lại của thế giới thấy rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của Mỹ” - ông tuyên bố.

Hiện dự luật đang chờ được Thượng viện xem xét.

Dự luật mới của Hạ viện được đưa ra hơn bảy tháng sau khi Thượng viện thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, chi 250 tỉ USD cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn của nước này và tăng cường mối quan hệ với Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.