Số thiệt hại khủng Nga phải chịu với các đòn trừng phạt mà Mỹ đang tính toán

Báo Đức Bild dẫn một số nguồn tin nội bộ cho biết Mỹ đang nỗ lực thuyết phục đồng minh áp trừng phạt mới lên Nga nếu nước này mở đợt tấn công Ukraine, đài RT ngay 25-1 đưa tin. 

Các đòn trừng phạt này nếu được áp dụng sẽ nhắm vào hoạt động xuất khẩu vũ khí và năng lượng của Nga, đồng thời được ước tính sẽ khiến Nga thiệt hại khoảng 50 tỉ USD. 

Kế hoạch trừng phạt Nga được cho là do Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William J. Burns đề xuất trong một chuyến thăm bí mật gần đây của ông tới Đức, trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 20-1 vài ngày. 

Các quan chức Mỹ trong chuyến thăm này đã đề nghị chính quyền Berlin ra lệnh cấm nhập khẩu vật liệu thô từ Nga và ngăn phần đường ống Nord Stream 2 chạy qua lãnh thổ Đức đi vào hoạt động. 

Quan chức Mỹ và Đức làm việc trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 20-1. Ảnh: AFP

Bild cho biết lãnh đạo Berlin đã trấn an Mỹ rằng trong trường hợp nổ ra chiến tranh Nga - Ukraine, khí đốt của Nga sẽ không được phép vận chuyển qua phần đường ống Nord Stream 2 trong lãnh thổ Đức.

Tuy nhiên, chính quyền Đức cũng tỏ ý không muốn chặn hoàn toàn đường ống này - vốn sẽ đóng vai trò quan trọng trong giải quyết bài toán khan hiếm nguồn cung năng lượng của Đức. Phía Mỹ sau đó tỏ ra không hài lòng với lập trường này của Đức. 

Thông tin của tờ Bild cũng được nguồn tin từ Nhà Trắng của tờ The Independent xác nhận. Theo đó, Mỹ ngoài việc thuyết phục các đồng minh còn đang đàm phán với một số nước xuất khẩu khí đốt, dầu mạnh như Qatar và một số quốc gia Bắc Phi để đảm bảo châu Âu không bị đứt nguồn cung khi Nga bị trừng phạt. 

Nguồn tin của The Independent cũng khẳng định đợt trừng phạt lần này sẽ lớn hơn bất kỳ đợt trừng phạt nào trước đó kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Ngoài các mục tiêu trong hoạt động xuất khẩu năng lượng và vũ khí, các thực thể tài chính trọng điểm của Nga như các hệ thống ngân hàng Sberbank, VTB và Gazprombank cũng sẽ bị nhắm đến.  

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm