Bạc Liêu: Một khách sạn xây vượt tầng được điều chỉnh giấy phép vì phát hiện sớm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu kiểm tra muộn hơn, khách sạn sẽ bị buộc tháo dỡ phần sai phép, nhưng do kiểm tra sớm nên phần này được cho cơ hội tồn tại.

Từ 2 tuần qua, dư luận tại tỉnh Bạc Liêu thắc mắc vì sao chỉ nghe tin khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu bị phạt hành chính 110 triệu đồng mà không nghe việc xử lý hậu quả sai phép dẫn đến bị phạt.

Bạc Liêu: Một khách sạn xây vượt tầng được điều chỉnh giấy phép vì phát hiện sớm  ảnh 1

Khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu, phường 7, tp Bạc Liêu bị xử phạt 110 triệu đồng vì xây dựng sai giấy phép được cấp. Ảnh: TRẦN VŨ

Khách sạn xây vượt tầng

Theo giấy phép xây dựng số 31/GPXD do Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 02-10-2019, Khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu được xây 10 tầng.

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra vào ngày 25-5-2022, Thanh tra Sở xây dựng Bạc Liêu phát hiện khách sạn này đã xây dựng sai phép. Ông Trần Nguyễn Thanh Tâm, Chánh thanh tra Sở xây dựng Bạc Liêu cho biết qua kiểm tra xác định công trình Khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu đã xây dựng sai giấy phép là vượt 1 tầng lầu.

Vi phạm trên đã bị Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu xử phạt hành chính 110 triệu đồng tại Quyết định số 972, ngày 24-6-2022. Quyết định này còn buộc Khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu khắc phục hậu quả theo Điều 81, Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Tức thực hiện quy trình điều chỉnh giấy phép xây dựng, thiết kế... không bị buộc tháo dỡ tầng xây vượt so với giấy phép.

Chưa buộc và không buộc tháo dỡ là khác nhau

Ngày 12-1-2023, ông Trần Nguyễn Thanh Tâm, Chánh thanh tra Sở Xây tỉnh Bạc Liêu khẳng định là chưa buộc tháo dỡ phần sai phép chứ không phải là không buộc.

"Thời điểm kiểm tra phát hiện vượt tầng, công trình khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu đang xây dựng, chưa hoàn thành đưa vào sử dụng. Chứ nếu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thì đã bị buộc tháo dỡ tầng sai phép"- ông Tâm nói.

Ông Tâm cũng cho biết, theo quy định hiện hành, cụ thể là tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định trường hợp phát hiện sai phép nhưng công trình chưa đưa vào sử dụng thì buộc dừng thi công. Và chỉ được thi công tiếp khi đã thực hiện đầy đủ quy trình xin điều chỉnh giấy phép, điều chỉnh thiết kế... đúng theo Điều 81 Nghị định số 16 nói trên.

"Trường hợp không điều chỉnh được thì tầng sai phép sẽ bị buộc tháo dỡ. Tức là khi cơ quan thẩm quyền không chấp nhận việc điều chỉnh, do không đảm bảo về an toàn hoặc vượt quy hoạch chẳng hạn"- ông Tâm nói.

Đến thời điểm hiện nay, Công trình xây dựng khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu vẫn chưa hoàn tất đầy thủ tục điều chỉnh theo quy định. Do vậy, công trình này vẫn đang trong tình trạng tạm ngưng thi công dưới sự giám sát của Sở Xây dựng Bạc Liêu.

Sở Xây dựng xác nhận chủ khách sạn đã nộp phạt xong và đang tiến hành thủ tục xin điều chỉnh để tồn tại tầng sai phép.

Trưa 12-1-2023, phóng viên cũng đã đến gặp chủ Khách sạn Hoàng Gia Bạc Liêu để lắng nghe ý kiến về vụ việc này. Tuy nhiên Chủ khách sạn đã từ chối lên tiếng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

(PLO)- Việc nối lại đường bay và tăng tần suất bay tới Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch giữa hai nước được dự báo sẽ phục hồi tích cực từ tháng 3-2023.