Bắc Ninh thông tin vụ nghi đưa hối lộ ở Công ty Tenma

“Cơ quan công an chưa thu thập được hồ sơ liên quan đến hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ việc liên quan đến Công ty Tenma”. Chiều 27-5, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh (cơ quan được chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc), cho Pháp Luật TP.HCM biết như trên.

Theo ông Hùng, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, trong đó có Công an tỉnh, đã tới làm việc tại trụ sở Công ty Tenma Việt Nam ở Khu công nghiệp Quế Võ. Tuy nhiên, tổng giám đốc người Nhật hiện vẫn chưa sang Việt Nam, còn giám đốc điều hành thì lại không có hồ sơ về nội dung liên quan.

Ông Hùng cho biết thời gian tới, các bộ, ngành sẽ làm việc với phía Nhật Bản để có thông tin chính thống về việc có hay không hành vi đưa, nhận hối lộ. Thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vẫn đang xác minh dựa theo báo chí Nhật đăng tải.

Liên quan vụ việc, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm việc với các cơ quan Công an tỉnh, Cục Thuế, Cục Hải quan, Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan liên quan. Tại buổi làm việc, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam ở Khu công nghiệp Quế Võ. Ảnh: BPT

Trước đó, ngày 26-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yen cho một số cán bộ, công chức Việt Nam được đăng tải trên báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei...

Thủ tướng yêu cầu nếu đúng thì phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, tổng cục Thuế tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức liên quan để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác với ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh, người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam. Các thành viên trong đoàn kiểm tra gồm ông Dương Minh Khải, Nguyễn Văn Phúc, Vũ Quang Hà, Nguyễn Lưu Bình Trọng và bà Nguyễn Thị Hảo cũng bị tạm đình chỉ tương tự.

Còn Tổng cục Thuế cũng có quyết định đình chỉ nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh và giao Cục Thuế Bắc Ninh đình chỉ các công chức khác theo thẩm quyền. Cục Thuế Bắc Ninh đã đình chỉ ông Nguyễn Đức Tuấn, ông Nguyễn Duy Cử, bà Nguyễn Thị Hoài Biên và bà Phạm Thị Thanh Tâm.

ông Phạm Đức Thường là phó cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, ký quyết định kiểm tra thuế với Công ty Tenma Việt Nam vào năm 2019. Đến tháng 4-2000, ông được bổ nhiệm vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế, Tổng cục Thuế. Vì vậy, Tổng cục Thuế ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Thường để kiểm điểm.

Vụ Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ Công ty PCI của Nhật

Năm 2002, ông Sakano Tsuneo, Trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty PCI, được giao nhiệm vụ “làm việc” với Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM (do ông Huỳnh Ngọc Sĩ làm trưởng ban) để được nhận thầu dự án xây dựng đại lộ Đông Tây. Ông Sakano Tsuneo đã đưa hối lộ cho ông Sĩ hàng trăm ngàn USD. Sau đó, các cơ quan tư pháp Nhật Bản đã điều tra hành vi đưa hối lộ của ông Sakano Tsuneo và những người khác.

Tháng 8-2008, đại sứ Nhật Bản có công hàm gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị thực hiện ủy thác điều tra theo đề nghị của cơ quan tư pháp Nhật Bản về việc các nhân viên PCI đưa tiền hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ và Bộ Ngoại giao chuyển yêu cầu của phía Nhật Bản cho VKSND Tối cao.

Tháng 2-2009, Bộ Công an bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả (phó trưởng BQL dự án đại lộ Đông Tây) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ về hành vi cho thuê nhà lấy tiền chia nhau.

Đến tháng 5-2009, Nhật Bản chuyển cho Việt Nam trên 3.000 trang tài liệu liên quan đến việc các nhân viên PCI đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Từ các tài liệu này, đến tháng 1-2010, ông Sĩ bị khởi tố tội nhận hối lộ và số tiền nhận hối lộ được xác định là 262.000 USD. Tháng 10-2010, ông Sĩ bị tòa án cấp sơ thẩm phạt tù chung thân.

NGUYỄN ĐỨC 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm