Bác sĩ Việt Nam lần đầu kết hợp tinh trùng chưa đủ tuổi với trứng chữa hiếm muộn ở nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Kỹ thuật chữa vô sinh ROSI đòi hỏi làm thế nào để tinh trùng chưa đủ tuổi có thể hòa hợp với trứng đã trưởng thành, khó hơn nhiều so với việc tác hợp các tinh trùng trưởng thành và trứng trưởng thành, mở ra cơ hội cho các trường hợp vô tinh không do bế tắc. 

Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết vừa chữa vô sinh thành công cho hai trường hợp người bố không có tinh trùng bằng kỹ thuật “ghép đôi” thành công tinh tử (tinh trùng non tháng) của người bố với trứng của người mẹ. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Người chồng của cặp vợ chồng thứ nhất mắc hội chứng Klinefelter gặp bất thường nhiễm sắc thể khiến không thể có tinh trùng. Để tìm con cho người bệnh, các bác sĩ Khoa hiếm muộn BV Hùng Vương đã phối hợp với Khoa Nam học BV Bình Dân để vi phẫu tích tìm tinh trùng non, sau đó áp dụng quy trình ROSI (Round Spermatid Injection) - tức tiêm tinh trùng non vào trong trứng.

Trong đó, các bác sĩ BV Bình Dân phụ trách khâu vi phẫu tích tìm tinh trùng non bằng kỹ thuật micro TESE có tỉ lệ thành công trên 63%. “Để thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên chúng tôi đã đào tạo nhân lực về chuyên môn về kỹ thuật vi phẫu, được trang bị hệ thống kính vi phẫu Leica với độ phóng đại 18 - 25 lần, dụng vi vi phẫu cũng như quá trình phẫu thuật thực nghiệm” - ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng Khoa Nam học BV Bình Dân cho biết.

Bên cạnh đó, các bác sĩ BV Bình Dân đã điều trị nội khoa giúp đưa các chỉ số nội tiết của bệnh nhân về ổn định trước phẫu thuật tìm tinh trùng ít nhất hai tháng để tăng tỉ lệ thành công. Bệnh nhân cũng được thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi thực hiện để phân loại và hướng điều trị cũng như theo dõi sau khi thụ tinh.

Bác sĩ Việt Nam lần đầu kết hợp tinh trùng chưa đủ tuổi với trứng chữa hiếm muộn ở nam ảnh 1

Các chuyên gia Bệnh viện Hùng Vương trong quá trình tìm tinh trùng non của người bố. Ảnh: BVCC

BS CK2 Lý Thái Lộc, trưởng Khoa Hiếm Muộn BV Hùng Vương cho biết, sau khi tiếp nhận ống tinh từ Khoa Nam Học BV Bình Dân, khoa đã tiến hành quá trình ROSI, bắt đầu bằng việc tìm tinh trùng non từ trong các ống tinh. Đây là việc làm đòi hỏi phải có chuyên môn và cả trang thiết bị hiện đại. Trước đó, khoa đã cử các chuyên viên phôi học sang Nhật Bản để học kỹ thuật này, đồng thời tại khoa có các kính hiển vi có thể phóng cực đại để tìm những tinh trùng non có chất lượng tốt nhất.

Chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật ROSI trong phòng Lab BV Hùng Vương cho biết, dưới kính hiển vi có độ phóng siêu lớn, anh đã tìm được những tinh trùng non còn sống tốt, sau đó tiêm vào bào tương trứng của người mẹ vừa được lấy trước đó.

“Kỹ thuật tìm kiếm đòi hỏi phải tỉ mỉ và phải được đào tạo bài bản. Cả bác sĩ nam học và chuyên viên phôi học phải phối hợp đồng thời vì trứng nếu lấy sớm, hoặc tinh trùng lấy sớm rồi đông lạnh sẽ làm giảm khả năng thành công” – chuyên viên Văn nói. Tuy nhiên khó khăn ở chỗ phải làm thế nào để tinh trùng non (tức tinh trùng chưa đủ tuổi) có thể “hoà hợp” được với trứng đã trưởng thành.

“Chúng tôi phải tính toán và thực hiện các thủ thuật để chúng có có thể chấp nhận nhau và phát triển thành phôi. Điều này khó hơn nhiều so với việc tác hợp các tinh trùng trưởng thành và trứng trưởng thành”, - chuyên viên Văn cho biết.

Ở trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng Klinefilter có bất thường nhiễm sắc thể nên sau khi đậu phôi, việc chọn các phôi không bị bất thường nhiễm sắc thể cũng là thách thức. May mắn, bệnh nhân đã được tìm thấy những phôi bình thường để tiến hành đưa vào cơ thể người mẹ và đạt kết quả ngoài mong đợi. Người mẹ đã mang thai hoàn toàn khoẻ mạnh và đang được theo dõi như những thai phụ bình thường khác. Ngoài ra, các bác sĩ còn trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau.

Trường hợp thứ hai cũng mang thai nhờ quy trình ROSI không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự. Đến nay người vợ đã mang thai.

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc BV Hùng Vương, người đã có hơn 10 năm đeo đuổi giấc mơ tìm con cho các thai phụ hiếm muộn cho biết, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện nhờ kỹ thuật ROSI và cũng là hai trường hợp đầu tiên tại Việt Nam.

“Đây không chỉ là thành quả nhiều năm xây dựng và phát triển của khoa Hiếm muộn BV Hùng Vương mà còn mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam, đặc biệt đối với các trường hợp vô tinh không do bế tắc - một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn, mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, hệ quả là con sinh ra không mang gen của người cha” - BS Tuyết nói.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.