Bác sĩ Vũ Hán: Thai phụ nhiễm virus Corona có thể lây sang con

Thai phụ nhiễm chủng virus Corona mới (2019-nCoV) có thể lây sang thai nhi mình đang mang trong bụng, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời một số bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Vũ Hán ngày 5-2.

Các bác sĩ đi đến kết luận này sau khi một thai phụ nhiễm virus 2019-nCoV sinh con ngày 2-2, và kết quả xét nghiệm 30 tiếng sau đó cho thấy em bé sơ sinh dương tính với virus này.

Kênh CNA dẫn nguồn tin nội bộ chia sẻ đến nay tình trạng em bé khá ổn định với triệu chứng khó thở nhẹ. Hình chụp X-quang cho thấy gan của bé có dấu hiệu bất thường và có những biểu hiện nhiễm chủng virus Corona mới ở vùng ngực. 

Bác sĩ Vũ Hán: Thai phụ nhiễm virus Corona có thể lây sang con ảnh 1

Các nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Vũ Hán làm việc với bệnh nhân ngày 3-2. Ảnh: AFP

Bệnh viện Nhi Vũ Hán cũng tiết lộ thêm một trường hợp tương tự xảy ra vào ngày 13-1, khi một bà mẹ mang chủng virus Corona mới sinh ra con có dấu hiệu lây nhiễm. Tuy nhiên, Trung Quốc thời điểm đó chưa xác nhận dịch Corona bùng phát nên các bác sĩ chỉ xem đây là một ca cảm cúm thông thường.  

Trả lời phỏng vấn, bác sĩ Zeng Lingkong tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán khẳng định không thể loại trừ khả năng chủng virus 2019-nCoV đã phát triển, lây lan theo đường từ mẹ sang con. Ông kêu gọi giới chuyên gia phải nghiêm túc nhìn nhận và nghiên cứu về vấn đề này. 

Dù vậy, theo GS Gregory Gray thuộc Trường Y Singapore-Duke, đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh xuất hiện đường lây nhiễm mới từ mẹ sang con của chủng virus Corona mới. Các trường hợp nói trên có thể là do lây nhiễm virus gián tiếp từ môi trường bên ngoài sau khi sinh, chứ không nhiễm trực tiếp từ người mẹ. 

Bên cạnh đó, quy luật chung của các loại virus thường gặp là sẽ gây độc tố lên bào thai cho đến khi bào thai đó hỏng hoàn toàn. Nếu thai nhi không bị gì đáng kể khi chào đời thì tình hình không sao cả. 

"Mục tiêu điều trị trước mắt là tập trung giữ sức khỏe cho thai phụ, vì họ là những người có sức đề kháng yếu, dễ nhiễm chủng virus Corona mới" - ông Gray chia sẻ. 

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.