Bài giảng điên rồ của cái gọi là 'sinh thuận tự nhiên'

Được coi là nhân vật nổi bật tiên phong dẫn dắt phong trào "sinh thuận tự nhiên" của một bộ phận bà mẹ Việt Nam, những quan điểm của chủ nhân trang mạng xã hội Phương-Hồng Nhất Lê (Betibuti) khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Người này cũng là người mang đến rất nhiều tranh cãi từ những khuyến cáo chưa được chứng minh.

Theo đó hội Betibuti thành lập có đến hơn 250.000 thành viên, thông tin chủ yếu ở đây đa phần là cổ vũ việc nuôi con bằng sữa mẹ, tiếp xúc da liền da với người mẹ sau khi sinh (ý này thì đúng như khuyến cáo của các bác sĩ); ngoài ra hội này còn cổ vũ việc sinh nở tự nhiên, không cắt cuống rốn ngay sau khi sinh mà tiếp tục để dây rốn nối liền với cơ thể trẻ, giống như trào lưu đẻ tự nhiên từ phương Tây.

Bài giảng điên rồ của cái gọi là 'sinh thuận tự nhiên' ảnh 1

Hội này và chuyên gia đứng đầu là bà Lê Nhất Hồng Phương thường xuyên đưa ra những khuyến cáo trực tiếp khá kì dị cho các mẹ bỉm sửa.

Theo đó, nếu như con đau mắt thì chỉ cần nhỏ sữa mẹ vào, con bị tim bẩm sinh thì cứ cho cháu uống sữa mẹ, uống càng nhiều lỗ hổng sẽ được bít lại.

Bài giảng điên rồ của cái gọi là 'sinh thuận tự nhiên' ảnh 2

Kinh khủng hơn, người này còn hướng dẫn các bà mẹ và chắc chắn rằng ngón tay bị cụt cũng có thể mọc lại nhờ sữa mẹ, vì nhờ sữa người dồi dào tế bào gốc và có đặc tính hoàn thiện cho cơ thể.

Về phương pháp sinh thuận tự nhiên, trên mạng xã hội cũng đang có nhiều quảng cáo các khóa học này, khóa gần nhất tổ chức cuối tháng 6, đầu tháng 7 sắp tới ngay tại TP.HCM, giá khóa học là 15 triệu đồng nếu trả tiền một lần, trả góp giá là 15,2 triệu đồng, cho khóa học có tên "Khai hoa nở nhụy - vũ điệu thuận tự nhiên".

Người này còn có nhiều hướng dẫn kỳ quặc khác và được giới bác sĩ đánh giá là điên rồ. Tuy vậy, “THUẬN TỰ NHIÊN” vẫn tiếp tục tồn tại với nhiều bài giảng không có căn cứ.

Bài giảng điên rồ của cái gọi là 'sinh thuận tự nhiên' ảnh 3
Bài giảng điên rồ của cái gọi là 'sinh thuận tự nhiên' ảnh 4

Khóa học sắp diễn ra được Thuận tự nhiên tuyên truyền.

Riêng về sinh thuận tự nhiên, BS CK 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, cho biết sự việc dẫn đến hôm nay có thể là do chúng ta đang hiểu sai về sinh tự nhiên. Nói đúng ra, sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên (sinh theo ngả âm đạo) chứ không phải sinh... tại nhà. Việc sinh con tại nhà rất nguy hiểm vì không kiểm soát được những tai biến, có thể tử vong.