'Bài học từ bác Hai Nghĩa là gần dân để không tham nhũng'

Ngày 21-2, tại hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre, rất nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành khác về viếng nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Ông Nguyễn Hữu Châu, con trai của cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã cùng các cô chú trong Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương cục Miền nam từ TP.HCM về Bến Tre viếng ông Trương Vĩnh Trọng.

ong-nguyen-huu-chau

Ông Nguyễn Hữu Châu tâm đắc với việc bác Hai Nghĩa gần gũi với nhân dân. Ảnh: NHẬT TIẾN

Ông Châu cho biết, dù không được gặp nguyên Phó Thủ tướng thường xuyên nhưng ông đã học hỏi ở bác Hai việc gần gũi, gắn bó với người dân.

“Tôi là người làm công tác mặt trận, gắn bó với cơ sở; nên khi biết lúc ông làm Trưởng ban Nội chính Trung ương lại vào nhà tù để xem chế độ dành cho người trong tù ra sao khiến tôi rất ngạc nhiên và dành nhiều tình cảm cho ông” – ông Châu kể.

Theo ông Châu, nguyên Phó Thủ tướng là người ít nói nhưng luôn lắng nghe. Ông cũng là người rất quyết đoán, nhất là trong công tác chống tiêu cực. Vì thế sự ra đi của ông khiến nhiều người thương tiếc. 

“Tôi mong rằng thế hệ cán bộ sau này sẽ tiếp nối ông Trương Vĩnh Trọng mà gần dân. Dù ở vị trí cao nhưng lúc nào cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ. Bởi Đảng không có mục đích nào khác mục đích lo cho hạnh phúc của nhân dân” – ông Châu chia sẻ.

Ông cũng nhìn nhận hiện nay, nhiều cán bộ sống xa rời nhân dân. Lối sống ngoại lai, trưởng giả đã đi sâu vào một bộ phận cán bộ. Ông cho rằng, cán bộ hiện nay phải gắn bó với những người dân nghèo, người yếu thế để răn mình đừng làm sai. 

“Tôi luôn nhớ Bác Hồ nói mỗi cán bộ không để sa ngã trước tiền tài, danh vọng và không được xâm phạm lợi ích của nhân dân. Và tôi cũng rất quý mến nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vì bản thân tôi cũng nguyện theo hướng đó. Bác chính là tấm gương, những câu chuyện về bác là bài học lớn. Thậm chí đến cuối đời bác vẫn đi làm từ thiện rất nhiều” – ông Châu nói.

Tiếp lời, ông bảo: “Vừa qua các cán bộ cao cấp hư hỏng vì anh không rèn luyện, sống xa dân. Tôi tin rằng, nếu gắn bó với dân thì cán bộ sẽ không tham nhũng, không lợi dụng quyền lực. Đó là bài học rất lớn từ ông Trương Vĩnh Trọng”.

ls-vo-tan-thanh-ben-tre

 Ông Võ Tấn Thành kể về những việc làm của bác Hai Nghĩa lúc còn đương chức Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Ảnh: NHẬT TIẾN

Cũng trong sáng nay, đến viếng nguyên Phó Thủ tướng tại lễ tang, ông Võ Tấn Thành, Chủ nhiệm đoàn Luật sư (LS) tỉnh Bến Tre xúc động kể: “Nhớ nhất thời điểm anh Hai đương là Chủ tịch UBND tỉnh, lúc Bến Tre có đường dây điện quốc gia 500KV, anh lên phát biểu mà không hề nói văn hoa gì cả, trái lại anh cười nói: ‘Điện về Bến Tre rồi bà con ơi!’”.

LS Thành còn nhớ như in, thời điểm ông làm Chủ tịch HĐND Thị xã Bến Tre, có những vụ khiếu nại kéo dài, đích thân nguyên Phó Thủ tướng (khi đó đang đương chức Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre) đã đứng ra gặp gỡ người dân. 

“Ảnh nắm vụ việc rất cụ thể. Khi trực tiếp gặp bà con, anh giải thích cho dân. Bà con nghe anh nói rất thuyết phục, bởi anh không phải nói bằng lý lẽ mà nói bằng tình cảm chân thành của một cán bộ cách mạng với nhân dân. Còn đối với lãnh đạo địa phương, anh vừa chỉ đạo, vừa giảng giải cho anh em cách làm sao hạn chế khiếu nại đông người” – LS Thành kể.

Đến khi ông Võ Tấn Thành về công tác ở Đoàn Luật sư, ông Trương Vĩnh Trọng dù đã về hưu nhưng cũng thường xuyên chia sẻ trăn trở về việc cải cách tư pháp với ông Thành.

“Anh dặn dò chúng tôi phải làm như thế nào để đảm bảo uy tín của luật sư, làm dân tin tưởng chứ không phải cứ lấy luật ra mà nói” – ông Thành nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.