Ngày 17-4, hiện tượng nước chuyển sang màu xanh dương ở dòng suối Cây Sao (phường Tân Bình, TP Dĩ An, Bình Dương) đã giảm bớt. Tuy nhiên, chất màu xanh dương đã lắng xuống đáy của dòng suối và vẫn bốc mùi hôi nồng nặc.

Bình Dương: Nước suối chuyển thành màu xanh, bốc mùi khó chịu - ảnh 1
Sau hơn một ngày, hiện tượng nước chuyển sang màu xanh mới giảm bớt. Ảnh: Người dân cung cấp

Theo một số người dân sống gần khu vực suối Cây Sao, vào sáng 16-4 người dân bất ngờ thấy hiện tượng kỳ lạ. Nước của dòng suối đột ngột chuyển sang màu xanh dương. Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem nhưng không chịu nổi mùi hôi nồng nặc từ dưới suối bốc lên.

Anh Hoàng Xuân M. (người dân) cho biết đây là lần đầu tiên thấy hiện tượng kỳ lạ này.

“Trước đây, nước của dòng suối này cũng bẩn và bốc mùi hôi thối. Nhưng chưa bao giờ có hiện tượng nước chuyển sang màu xanh như vậy. Rất có thể đây là nước thải của một doanh nghiệp nào đó”.

Cũng theo anh M., hiện tượng nước chuyển thành màu xanh dương đến khuya 16-4 mới giảm bớt.

Bình Dương: Nước suối chuyển thành màu xanh, bốc mùi khó chịu - ảnh 2
Sáng 17-4, màu xanh của nước đã nhạt bớt nhưng vẫn bốc mùi hôi khó chịu. Ảnh: LÊ ÁNH

Ông Nguyễn Trần Phi Long, Chủ tịch UBND phường Tân Bình, cho biết suối Cây Sao chảy qua địa phận phường Tân Bình dài khoảng hơn 800 m. Đây là phần hạ nguồn của dòng suối này, sau đó tiếp tục chảy ra sông Đồng Nai. Dòng suối này tập trung bốn nguồn thải đổ vào từ các địa bàn lân cận.

“Chúng tôi đã nhận phản ánh của người dân và cho cán bộ đi kiểm tra xác minh xem hiện tượng này xuất phát từ đâu. Đồng thời, chúng tôi cũng đang đề nghị các địa phương lân cận (nơi xuất phát nguồn thải) để phối hợp kiểm tra tìm ra nguyên nhân” - ông Long cho biết.

Bình Dương: Nước suối chuyển thành màu xanh, bốc mùi khó chịu - ảnh 3
Nhiều nguồn thải đổ vào suối Cây Sao nhưng chỉ có một nguồn có màu xanh. Ảnh: LÊ ÁNH

Cũng theo ông Long, những năm trước một số doanh nghiệp cũng lợi dụng lúc trời mưa để xả thải ra môi trường. Một số công ty đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý.

 

Trước đó, vào tối 8-4, tại dòng kênh Suối Chợ (Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) cũng đã xuất hiện hiện tượng nổi bọt trắng cao hơn 2 mét bốc mùi khó chịu. Từ đó, dòng kênh bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt.

Theo báo cáo của, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương xác định nguyên nhân chính gây ô nhiễm tại tại kênh Suối Chợ là do Công ty cổ phần bột giặt LIX (KCN Đại Đăng, phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một).

Do công ty này để nguyên liệu sản xuất ngoài trời không che đậy. Khi trời mưa, nước mưa cuốn theo nguyên liệu sản xuất chảy ra dòng kênh gây ô nhiễm.

Qua kết quả xét nghiệm, chất gây ô nhiễm có hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 30,3 m/l (vượt quy chuẩn 75,7 lần), hàm lượng chất hữu cơ là 84 m/l (vượt quy chuẩn 2,8 lần).

Ngoài ra, việc KCN Đại Đăng đã để nước mưa chảy vào hệ thống thu gom nước thải, rồi bị tràn ra ngoài cũng là một phần nguyên nhân của ô nhiễm.

Bình Dương: Nước suối chuyển thành màu xanh, bốc mùi khó chịu - ảnh 4
Dòng kênh Suối Chợ nổi bọt trắng cao hơn 2 m. Ảnh: KD

Bình Dương: Nước suối chuyển thành màu xanh, bốc mùi khó chịu - ảnh 5
Dòng kênh bị ô nhiễm, cá đang chết hàng loại. Ảnh: LÊ ÁNH