Chạy điểm ở Sơn La: Không thể xử lý theo kiểu tế nhị, nhân văn
(PLO)- Nên giải quyết triệt để, tận gốc việc chạy điểm để không xảy ra lần sau.

Bài viết Quan chức Sơn La từ chối trả lời việc ‘chạy’ điểm trên PLO đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Liên quan đến những trường hợp thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La, trong số 44 thí sinh được nâng điểm phần lớn đều là con, cháu của những lãnh đạo có chức vụ ở địa phương, thậm chí cả lãnh đạo trong ngành công an, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La…

Trong danh sách được báo Tuổi Trẻ công bố có những thí sinh là con lãnh đạo được nâng tới 25, 26,55 điểm/ba môn. Ví dụ, thí sinh mang số báo danh 14000430. Em này có năm môn được nâng tới 25 điểm, trong đó toán từ 2,6 điểm thành 9,4 điểm, vật lý từ 2,75 điểm lên 9,5 điểm. Thí sinh này có cha là một cán bộ cấp phòng Công an tỉnh Sơn La.

 Theo bạn Dương Văn Tuấn, việc hầu hết các cán bộ, quan chức ở Sơn La có con nằm trong danh sách được nâng điểm đều cho rằng mình không tác động gì đến việc thi cử của con là hoàn toàn đúng. Vì mấy ai chịu làm cha ăn trộm bao giờ. Chỉ khi nào cơ quan điều tra lên tiếng, công bố chứng cứ mới chịu cúi đầu thôi. Nói thật dân không còn tin vào lời nói của các vị. Sự gian dối khủng khiếp để đầu tư tương lai cho con là hành vi xã hội văn minh khó chấp nhận.

Cũng theo bạn PhanVan, sao con của người dân thường không được nâng điểm, mà chỉ có con của người có chức có quyền, có tiền? Điều tra xem chạy điểm như thế nào là ra thôi. Hành vi này thuộc phạm trù đạo đức của công chức, viên chức, thậm chí đạo đức tối thiểu của một người dân bình thường. Các quan chức vi phạm việc này thì hãy tự mình soi lại bản thân và vị trí công việc mình đang đảm nhiệm có phù hợp hay không?

Bạn Nguyễn Lan bức xúc, một em học sinh nghèo đạt điểm cao nhưng lại bị đánh rớt, còn một học sinh yếu con quan chức có điểm rất rất thấp nhưng lại đánh cho đậu? Các vị có dám đứng ra đảm bảo rằng bản thân mình không tác động, nhờ vả gì mà tự nhiên con mình từ rớt thành đậu, từ điểm thấp thành điểm cao không? Các vị nói mà không xem pháp luật ra gì cả.

Bạn Lê Dũng gửi ý kiến đầy ngao ngán: Chạy điểm, chạy trường, chạy điểm thi công chức, viên chức, chạy bổ nhiệm ..., cả đời gắn với chữ chạy, nếu không thì chỉ có nghỉ sớm. Bao giờ mới chấm dứt được được những kiểu chạy này đây?

Nên giải quyết triệt để, tận gốc việc chạy điểm để không xảy ra lần sau. Còn nếu cứ làm theo kiểu tế nhị hay nhân văn gì gì đó thì tiêu cực vẫn còn tồn tại dài dài, là ý kiến của bạn Khánh Trần.

LÊ HUY tổng hợp