Nhóm “Vườn xinh Sài Gòn” thành lập được hơn hai năm nay, mục tiêu của nhóm là lan tỏa niềm đam mê trồng cây đến mọi người. Đợt COVID -19 lần này, nhóm nhận thấy người lao động gặp nhiều khó khăn nên lên kế hoạch thực hiện chương trình quyên góp, đấu giá gây quỹ giúp đỡ. 

Vì thế mạnh của nhóm là cây xanh nên bên cạnh hình thức quyên góp bằng tiền mặt, nhóm tổ chức đấu giá cây xanh online.

Đầu tiên, hội viên và mạnh thường quân đăng lên nhóm cây cần đấu giá. Số tiền đấu giá sẽ ủng hộ toàn bộ vào quỹ sau khi trừ chi phí giao hàng (nếu có) để mua quà phát cho người lao động. Phiên đấu giá do các hội viên, mạnh thường quân tự giao dịch và tuân thủ 5K. Ai có cây gì đem ra đấu giá cây đó, người thì góp cây kiểng, người góp cây ăn trái, người góp cây rau nem trong vườn... Cả người mua và người bán đều vui vì tính nhân văn của cuộc đấu giá. 

Đấu giá cây xanh phát quà hỗ trợ người lao động gặp khó do dịch COVID-19 - ảnh 1
Nhóm tận dụng không gian quán cà phê “Góc xinh” để phát quà cho người lao động. Ảnh: ÁNH TRINH

Nhóm dự tính sẽ chia ra 4 đợt tặng quà, mỗi phần quà trị giá hơn 300.000 đồng, bao gồm 10 kg gạo, 1 kg đường, một thùng mì, tiền mặt và khẩu trang.

Với tình hình dịch phức tạp như hiện nay, nhóm sẽ tùy cơ ứng biến. “Tùy theo tình hình thực tế mà nhóm sẽ có những kế hoạch cụ thể hơn. Có thể đợt này nhóm phát quà nhưng đợt sau nhóm sẽ sử dụng số tiền đó cho việc khác. Nhưng mục đích cuối cùng là giúp bà con lao động gặp khó khăn qua giai đoạn dịch COVID-19 khó khăn này” - anh Lễ Phan, thành viên ban tổ chức cho biết.

Trước đây, nhóm cũng áp dụng hình thức đấu giá gây quỹ ủng hộ 64.000.000 đồng cho bà con miền Trung bị lũ lụt. Số tiền không lớn nhưng các thành viên yêu cây xanh đều thấy vui. 

Đề cập đến vấn đề khó khăn, anh Lễ Phan nói: “Ban đầu, chúng tôi nghĩ sẽ gặp không ít khó khăn nhưng trong quá trình làm thì càng ngày khí thế hơn vì rất nhiều tấm lòng sẵn sàng sát cánh cùng chúng tôi giúp đỡ bà con”.

Đấu giá cây xanh phát quà hỗ trợ người lao động gặp khó do dịch COVID-19 - ảnh 2
Một gia đình đến nhận quà do công ty nơi làm việc đã đóng cửa nghỉ dịch. Ảnh: ÁNH TRINH

Cô Tăng Thị Thọ (54 tuổi) quận Tân Bình tranh thủ đến từ 6 giờ 30 để hoàn tất một số công việc đóng gói quà trước khi phát cho người lao động. Tham gia nhóm “Vườn xinh Sài Gòn” nhiều năm, cô cảm thấy hoạt động của nhóm rất hữu ích, anh chị em trong nhóm thân thiện, cởi mở. Vì vậy, cô xem nơi đây là niềm vui của mình.

“Tôi thấy nhiều người lao động ở nhà trọ, công việc không ổn định. Họ rất khó khăn vì vừa trả tiền thuê nhà, vừa mất việc làm do dịch. Được làm công việc này tôi rất vui. Tôi thấy thương những người đến sau bị hụt hẫng vì không được nhận quà. Không bỏ sót những người khó ngặt nào, nhóm tạo điều kiện lấy danh sách tại chỗ để phát cho họ đợt sau” - cô Tăng Thị Thọ chia sẻ.

Đấu giá cây xanh phát quà hỗ trợ người lao động gặp khó do dịch COVID-19 - ảnh 3
Người đến nhận phải rửa tay sát khuẩn trước khi nhận quà. Ảnh: ÁNH TRINH

Nhận được phần quà từ ban tổ chức, Dương Hoài Nam (31 tuổi) quận 12 xúc động nói: “Đợt dịch này kéo dài thì không ai đủ khả năng để chịu đựng được, bản thân tôi cũng vậy. Tôi rất quý những món quà mà nhóm “Vườn xinh Sài Gòn” đã trao tặng”.