Ngày 10-4, Báo Pháp Luật TP.HCM có bài điều tra Ma trận nhớt giả đột lốt các thương hiệu nổi tiếng: Nhớt giả bán ở tiệm thật đã nhật được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Ngày 8-4, Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 20 kiểm tra một điểm sản xuất dầu nhớt giả ở đường số 6, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Cơ quan chức năng thu giữ tại chỗ khoảng 200 lít dầu nhớt thải đang đóng vào bình, 16 thùng nhớt thành phẩm, hàng chục ngàn vỏ bình, vỏ can nhớt cũ của các thương hiệu nổi tiếng. Toàn bộ tang vật được cơ quan chức năng mang về kho tạm giữ, phục vụ công tác điều tra mở rộng.

Đây là kết quả mà PV Pháp Luật TP.HCM đeo bám nhiều tháng và cung cấp toàn bộ thông tin để công an xử lý.

Là người từng bị dính vụ nhớt giả, bạn Xuân Nam chia sẻ, lâu nay tôi vẫn thay nhớt xe ở các cửa hàng xe chính hãng, tháng trước do bận việc nên tôi ghé một tiệm sửa xe thay nhớt. Tôi cũng cẩn thận chọn loại tốt nhất cho xe của mình, nhưng chạy được khoảng vài ngày là nghe máy rốc, nóng hơn bình thường. Tôi đem xe đến hãng xem lại thì nhân viên cho biết nhớt tôi thay có thể là nhớt giả vì có rất nhiều cặn. Thế là phải mất thêm gần 100.000 đồng thay nhớt mới.

Cũng theo bạn MinhNghia, giờ công nghệ làm giả các loại nó tinh vi lắm. Tôi là người rất cẩn thận, thay nhớt xe là phải chọn thương hiệu, xem nhãn mác kỹ mà vẫn bị thay nhớt giả. Quay lại tiệm hỏi thì còn bị chửi lại, dọa đánh mình nữa chứ, mình đuối lý nên phải lép thôi, rút kinh nghiệm xương máu.

Bọn làm nhớt giả này bất lương quá, làm giả kiểu này thì  đố ai biết được, nhất là các chị em phụ nữ. Để đến khi xe hư thì “tiền mất, tật mang” rồi tự chịu thôi. Có bình nhớt không lẽ đi kiện cáo mất thời gian. Báo Pháp Luật làm bài điều tra phanh phui đường dây làm nhớt giả này là quá OK rồi, là ý kiến bạn Người Miền tây.

Để cung cấp thêm thông tin về vụ nhớt giả, bạn TanThanh phân tích, dầu nhớt thật phải được lấy từ các nhà máy lọc dầu để làm nguyên liệu, sau đó vào tùy loại sản phẩm mà các hãng cho thêm phụ gia vào. Nhớt giả là các loại dầu nhớt chất lượng kém được pha chế hoặc sử dụng dầu nhớt đã qua sử dụng rồi đóng lại vào các bình chứa của các hãng lớn. Khi sử dụng phải dầu nhớt giả, các thiết bị máy móc dễ xảy ra hư hỏng bất thường, động cơ xe nhanh hỏng, thậm chí có khi không sửa chữa gì được.

Bạn Năm Đức đặt câu hỏi, nhớt giả bán tràn làn như vậy mà sao các cơ quan chức năng không phát hiện ra vậy? Nhớt giả làm hư xe thì người dân kiện ai đây để đòi quyền lợi chính đáng của mình?