Hôm qua (30-3), nhiều bạn đọc tiếp tục phản ánh với báo Pháp Luật TP.HCM về tình trạng tụ tập đông người ở một số nơi, bất chấp lệnh tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hạn chế tập trung đông người của Chính phủ.

Vẫn còn tụ tập

Theo một số người dân phản ánh, sau khi có chỉ thị của Thủ tướng cấm tụ tập đông người, tại Công viên Gia Định thuộc phường 3, quận Gò Vấp, vào các buổi chiều và tối còn nhiều người dân tụ tập. Ngoài ra, các hàng quán tại khu vực công viên vẫn còn buôn bán bình thường.

Bạn đọc tên Hằng thông tin: Trước cửa nhà một hộ dân trong hẻm 48 đường Lê Ngã, phường Phú Trung, quận Tân Phú hiện nay vẫn còn tụ tập khoảng 20-30 người tổ chức vui chơi, đá gà.

Tại tổ 8, khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, người dân phản ánh mỗi tối có khoảng 10-20 thanh niên tụ tập ăn nhậu ở một quán và hò hét lớn tiếng đến khuya.

Phường phản ứng nhanh xử lý tụ tập đông người - ảnh 1
Hình ảnh đông đúc ngày 27-3 tại quán cà phê trước chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM).  Sau phản ánh của người dân, nay quán không còn tập trung đông người. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Sẽ xử phạt

Trao đổi với PV, ông Phan Phương Bình, Chủ tịch phường Đông Hưng Thuận, quận 12, cho biết với thông tin người dân phản ánh, phường sẽ đến kiểm tra và có xử lý ngay.

Ngay sau khi TP ký văn bản vào ngày 27-3 yêu cầu ngưng tụ tập đông người, tạm ngừng các cơ sở kinh doanh thì sáng 28-3, cán bộ phường đã đi từng điểm kinh doanh trên địa bàn phường để kiểm tra, nhắc nhở.

Ngày 30-3, phường vẫn tiếp tục kiểm tra và đa số đã thực hiện đóng cửa. Ngoài ra, hằng ngày quận ủy cũng yêu cầu báo cáo hai lần liên quan đến công tác chống dịch COVID-19 tại địa bàn.

Đối với những điểm phường đã tuyên truyền nhiều nhưng vẫn không thực hiện thì sẽ xử lý theo quy định.

Tối 29-3, khi phường đi kiểm tra thì phát hiện ba trường hợp vẫn còn buôn bán. Tuy nhiên, hai trường hợp không xác định được chủ kinh doanh, còn một trường hợp phường đã lập hồ sơ vi phạm hành chính và chuyển lên quận ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Với phản ánh tụ tập đá gà ở phường Phú Trung, bà Thái Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND phường Phú Trung, cho hay: Ngay sau khi nhận được thông tin của báo, phường đã chỉ đạo công an phường đến xác minh tại địa điểm trên. Tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện tình trạng tụ tập đá gà.

Tuy nhiên, tại địa chỉ phản ánh, chủ hộ có kinh doanh tạp hóa, nước giải khát và tại đây một số công nhân thường xuyên tụ tập vào giờ nghỉ trưa. Đồng thời, có một số thanh niên mang bội gà đến vừa uống nước vừa ngồi chờ để thỏa thuận đá gà ăn tiền qua điện thoại. Sau khi thỏa thuận thì đá gà ở đâu không rõ.

Ngày 30-3, công an phường đã thu giữ gà. Đồng thời, yêu cầu chủ hộ cam kết không buôn bán, tụ tập đông người nhằm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết: “Hôm 29-3, phường đã nghe phản ánh về tình trạng buôn bán, tụ tập tại Công viên Gia Định.

Sáng 30-3, phường cũng đã làm việc với Ban quản lý công viên liên quan đến vấn đề trên vì khu vực Công viên Gia Định do Sở Xây dựng quản lý. Ban quản lý công viên sẽ có trách nhiệm nhắc nhở những người tụ tập tại đây.

Trường hợp những người bán hàng rong, phường đã đến kiểm tra và xử lý. Đối với việc xử phạt hành chính liên quan đến việc không mang khẩu trang và tụ tập đông người thì phường đang chờ mẫu xử phạt tại chỗ. Chủ yếu đối với vi phạm này phường nhắc nhở là chính”.

Phạt đến 10 triệu đồng

Theo điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013, người là chủ cơ sở không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng có thể bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Đối với tổ chức vi phạm thì mức phạt bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân nêu trên.