Dịch COVID-19: Ai được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà?

TRÚC PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 7/4/2020 - 04:10

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn ba trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội được chi trả tại nhà trong thời gian phòng, tránh dịch COVID-19.

Tôi là một giáo viên về hưu. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tôi được biết chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được thực hiện tại nhà người dân cho một số đối tượng. Vậy xin hỏi đối tượng nào sẽ được chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà?

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Cao Thúy (caothuy…@gmail.com)

Luật sư Lại Thanh HươngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Vừa qua, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 972 hướng dẫn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 4, cơ quan bưu điện thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Người hưởng lương hưu, nhận trợ cấp BHYT chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan bưu điện, mang thẻ chi trả đến các bưu cục của bưu điện để nhận tiền.

Dịch COVID-19: Ai được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà? - ảnh 1
Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 sẽ được gộp cùng một đợt trên toàn quốc. Ảnh BHXHVN

Tuy nhiên, trong ba trường hợp sau, cơ quan tổ chức bưu điện sẽ thực hiện việc chi trả lương hưu tại nhà:

- Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (người hưởng) từ 80 tuổi trở lên.

- Người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện.

- Người hưởng bị bệnh mạn tính đang được điều trị
ngoại trú.

- Người hưởng báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà.

Với ba trường hợp trên, người hưởng báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà. Các trường hợp còn lại sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các bưu cục của bưu điện.

Vào ngày 30-3, BHXH Việt Nam cũng đã ban hành Công văn 1020 yêu cầu các cơ quan BHXH trong cả nước thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 gộp cùng một đợt.

TRÚC PHƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.