Trẻ con sụp hố, người đào bị phạt 40 triệu đồng
Người nào đào hố mà không đặt biển báo, rào chắn gây tai nạn cho trẻ em thì bị phạt 10-20 triệu đồng, với tổ chức mức phạt cao gấp đôi.

Gần nhà tôi có đơn vị xây dựng công trường, đào hố đất rất to mà không có rào chắn. Trời mưa, nước đọng thành vũng cao quá đầu người lớn. Đây là khu vực trẻ em trong xóm thường hay ra chơi, rất nguy hiểm. Đã từng có trẻ con té xuống hố này nhưng may mắn được người lớn cứu kịp. Cho tôi hỏi nếu giả sử hôm đó đứa trẻ bị tai nạn gì thì đơn vị thi công có bị xử lý gì không?

Đinh Quế Mai (nuna598@...)

Luật sư NGUYỄN THẾ TÂN, Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh, trả lời: Những tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ luôn được Nhà nước và các tổ chức xã hội kêu gọi có biện pháp can thiệp để phòng tránh. “Việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và công dân. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu” - Điều 5 của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã quy định như thế.

Trẻ con sụp hố, người đào bị phạt 40 triệu đồng  - ảnh 1
Hố nước không rào chắn của một công trình đang thi công khiến bé trai 5 tuổi sụp hố và tử vong vào ngày 9-4 vừa qua ở Đông Hà, Quảng Trị. Ảnh Dân trí

Về chế tài cụ thể cho hành vi đào hố xây dựng công trường mà không có rào chắn, bảng cấm thì đã có quy định tại Nghị định 144/2013 quy định xử phạt hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Điều 33 của nghị định này quy định “Phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thông báo, đặt biển báo, rào chắn hoặc chỉ dẫn kịp thời những nơi nguy hiểm, độc hại, dễ cháy nổ, điện giật hoặc không an toàn về GTVT dẫn đến tai nạn, thương tích cho trẻ em...”. Đây là mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm. Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm.

Bên cạnh việc phạt tiền thì Nghị định 144/2013 cũng buộc cá nhân, tổ chức vi phạm khắc phục hậu quả là phải thực hiện ngay các biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu an toàn; chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em do hành vi vi phạm của họ gây ra. Bạn nên góp ý với đơn vị thi công để họ sớm khắc phục tình trạng này. Tôi mong không có trường hợp đau lòng nào xảy ra.

PV