Bán thịt heo dịch bệnh, phạt đến 100 triệu đồng

Cho tôi hỏi người bán thịt heo dịch có bị xử phạt gì không và mức độ xử phạt như thế nào?

Bạn đọc Mai Hương (Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Các hành vi nguy hại đến sức khỏe cộng đồng như sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm là những hành vi bị cấm (theo quy định tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010).

Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả.

Người nào có những hành vi vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh dịch đã được công bố trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; mang đi tiêu thụ thân thịt, phụ phẩm, sản phẩm khác của động vật bị giết mổ bắt buộc chưa được xử lý bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y thì bị phạt tiền 5.000.000-6.000.000 đồng (theo khoản 5 Điều 8 Nghị định 90/2017).

Ngoài ra, nếu người nào chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh với trị giá sản phẩm 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền 80-100 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 4 Nghị định 115/2018).

Về trách nhiệm hình sự, ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính thì tùy vào mức độ mà người buôn bán thịt heo bị bệnh dịch còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015). Khung hình phạt cao nhất dành cho tội này là 20 năm tù và còn có thể bị phạt tiền cao nhất là 100 triệu đồng.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.