Bão Conson và Chanthu cùng hoạt động, liệu có 'bão chồng bão'?

0:00 / 0:00
0:00

"Trong những giờ gần đây, chúng tôi ghi nhận bão Chanthu có cường độ yếu đi nhưng hoàn lưu bão lại phát triển rộng hơn, trong khi đó bão Conson bắt đầu tăng cấp. Kích thước hai cơn bão gần như xấp xỉ nhau nên có dấu hiệu xuất hiện tương tác".

Thông tin trên được ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết vào sáng nay, 10-9.

Đêm nay, ven biển miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão

. Phóng viên: Theo dự báo, cơn bão số 5 (bão Conson) sẽ tác động đến đất liền vào thời điểm nào, thưa ông?

+ Ông Hoàng Phúc Lâm: Theo các dự báo mới nhất của chúng tôi sáng hôm nay, bão Conson có khả năng tác động đến vùng ven biển trước, đặc biệt từ khu vực Quảng Trị - Quảng Ngãi.

Bão Conson và Chanthu cùng hoạt động, liệu có 'bão chồng bão'? ảnh 1

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh: AH

Từ đêm nay, khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11. Ngoài ra khu vực đất liền từ đêm nay mưa tăng dần.

Từ đêm nay đến sáng 13-9, lượng mưa ước tính của các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 200-300 mm, có nơi trên 350 mm, ở Quảng Nam-Quảng Ngãi phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Từ ngày 12 đến 14-9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250 mm/đợt.

Diễn biến của bão số 5 còn phức tạp, chi tiết các dự báo cập nhật sẽ có trong các bản tin bão chính thức của Trung tâm phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

. Các dự báo quốc tế tương đối phân tán, vậy Trung tâm đưa ra dự báo chính thức này dựa vào những căn cứ nào?

+ Dự báo quốc gia sử dụng tất cả các sản phẩm dự báo của quốc tế cũng như các đơn vị dự báo khác trong và ngoài Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia. Riêng tại Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chúng tôi đang chạy bốn phiên dự báo mỗi ngày.

Trong mỗi phiên chúng tôi lại chạy 32 mô hình khác nhau, kết hợp với các dự báo quốc tế để ra được dự báo tổ hợp của hàng trăm phương án khác nhau.

Các dự báo của chúng tôi đưa ra là các kịch bản, trong đó có kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất, kịch bản có tính chất cực trị như nguy hiểm nhất và kịch bản ít nguy hiểm nhất, kịch bản lên phía bắc nhiều nhất, xuống phía nam nhiều nhất... Những kịch bản đưa lên trang web, đưa tới các cấp lãnh đạo như Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai là kịch bản có xác suất xảy ra cao nhất.

Kích thước hai cơn bão Conson và Chanthu đang gần bằng nhau

. Thưa ông, cập nhật mới nhất về tương tác của hai cơn bão Conson và bão Chanthu như thế nào?

+ Về tương tác của hai cơn bão này, khi hai cơn bão ở trong khoảng cách 1.500 km thì có thể bắt đầu xuất hiện sự tương tác.

Trong thời điểm khi bão Conson bắt đầu vào Biển Đông, khoảng kinh tuyến 120 thì bão Chanthu ở khoảng kinh tuyến 130, tức là hai cơn bão cách nhau 1.100 km. Thế nhưng thời điểm đó bão Chanthu dù cường độ rất mạnh nhưng có hoàn lưu tương đối nhỏ nên sự tương tác với bão Conson hầu như không có.

Bão Conson và Chanthu cùng hoạt động, liệu có 'bão chồng bão'? ảnh 2

Hai cơn bão Conson và Chanthu đang cùng hoạt động, cách nhau khoảng 1.100km. Ảnh: VNDMS

Trong những giờ gần đây, chúng tôi ghi nhận bão Chanthu có cường độ yếu đi nhưng hoàn lưu bão lại phát triển rộng hơn, trong khi đó bão Conson bắt đầu tăng cấp. Kích thước hai cơn bão gần như xấp xỉ nhau nên có dấu hiệu xuất hiện tương tác. Tuy nhiên sự tương tác vẫn tương đối yếu.

Theo đó bão Conson vẫn di chuyển khá ổn định về phía tây, còn bão Chanthu di chuyển lên phía bắc. Cho nên các tác động hiện nay, qua sự biểu hiện của hai cơn bão thì tương đối nhỏ. 

Vẫn có khả năng hình thành các cơn bão liên tiếp

. Theo ông, trong mùa bão năm 2020, sau cơn bão số 5 có liên tiếp năm cơn bão xuất hiện trong vòng một tháng, liệu năm nay có lặp lại kịch bản bão chồng bão như năm 2020 hay không, vì thực tế hiện nay đã có cơn bão mạnh Chanthu theo sát cơn bão Conson?

+ Các dự báo mới nhất cho thấy bão Chanthu sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đó di chuyển theo hướng bắc cho nên khả năng vào Biển Đông rất ít, mà chủ yếu sẽ di chuyển về phía Đài Loan, sau đó đi lên hướng bắc ra phía ngoài.

Có thể nói kịch bản liên tiếp năm cơn bão trên Biển Đông di chuyển vào đất liền nước ta như trong năm 2020 thì chưa xảy ra, ít nhất là trong tháng 9. Tuy nhiên cũng phải nhấn mạnh đây chưa phải là cao điểm của mùa bão năm nay.

Như trong các bản tin mà chúng tôi đã công bố thì cao điểm của mùa bão năm nay được dự báo là tháng 10-11, thậm chí có thể kéo dài sang đầu tháng 12.

Do vậy trong tháng 10-11 vẫn có khả năng hình thành các cơn bão liên tiếp, nhưng chúng tôi đánh giá việc có năm cơn liên tiếp khả năng là thấp, còn 2-3 cơn liên tiếp trên Biển Đông thì hoàn toàn có thể.

. Xin cảm ơn ông!