Báo động: Nhiều nam giới từ 15-35 tuổi bị ung thư tinh hoàn

Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng chỉ độ tuổi trung niên mới dễ mắc ung thư, những khối u ác tính tinh hoàn lại là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới từ 15-35 tuổi.

Vốn được xem là bệnh ít gặp (theo y văn chỉ chiếm chừng 1% ung thư ở nam giới), nhưng chỉ trong năm 2017 và 2018, khoa Nam học, BV Bình Dân TP.HCM đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ. Ung thư tinh hoàn gây giảm sức khoẻ, giảm chất lượng sống, hiếm muộn và có thể dẫn đến tử vong.

Độ tuổi trung bình của các trường hợp bướu tinh hoàn tại BV Bình Dân chỉ khoảng ngoài 30, trong đó có nhiều trường hợp người bệnh là những nam thanh niên mới từ 16 đến 19 tuổi.

Một ca phẫu thuật nam khoa tại BV Bình Dân. Ảnh: CN

Đơn cử như trường hợp của NTH (19 tuổi, ngụ Lâm Đồng). H. đến phòng khám nam khoa vì trong vài tháng gần đây phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng, to dần lên. Bệnh nhân được khuyên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị.

Trong trường hợp của H, các bác sĩ khoa Nam học đã phát hiện một khối u tinh hoàn phải đã di căn. Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là một u tinh hoàn ác tính. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị với phác đồ hóa trị hỗ trợ tại khoa Ung bướu để điều trị triệt căn ung thư.

Các bác sĩ khuyến cáo tỉ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 95%.

Thống kê tại Mỹ năm 2018 cho thấy có 8.500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc, nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong. Điều này cũng phản ánh việc ung thư tinh hoàn là ung thư có khả năng được chữa lành cao so với các loại ung thư khác. Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị.

Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng), tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen).

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn, nam giới, nhất là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35 cần tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần/tháng. Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ áp dụng. Khi phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, cho dù không gây đau cũng cần đến bệnh có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.