Báo Hàn: Người Mỹ sợ Triều Tiên nhất

Một cuộc khảo sát chung của Morning Consult (công ty khảo sát và nghiên cứu tại Washington D.C.) và Politico (công ty báo chí chuyên về chính trị Mỹ) mới đây cho thấy 40% trong số 1.983 người tham gia trả lời nói rằng Triều Tiên hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.

Trong khi đó, 30% trả lời là IS và 16% chọn Nga, theo Yonhap ngày 13-7. Cuộc khảo sát được tiến hành chỉ trong ba ngày từ ngày 7 tới 9-7 sau khi Triều Tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4-7.

Một hình ảnh minh họa sức hủy diệt của một vũ khí hạt nhân nếu được nhắm vào thủ đô Seoul tại Bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Về một khía cạnh khác, khoảng 83% số người được khảo sát cho biết họ có nghe, đọc hay xem trên truyền thông về vụ thử tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng.

Những người lớn tuổi thường đánh giá Triều Tiên là mối đe dọa hàng đầu với khoảng 50% số người từ 65 tuổi trở lên có câu trả lời như vậy. Trong khi đó, 30% được ghi nhận ở độ tuổi 18-29 và 36% được ghi nhận ở độ tuổi 30-44 liên quan tới đánh giá tương tự.

Về giải pháp, 49% số người được khảo sát nói rằng họ ủng hộ các cuộc không kích tiêu diệt các mục tiêu quân sự và các địa điểm nghi ngờ có hạt nhân ở Triều Tiên. Khoảng 30% trả lời họ ủng hộ việc đưa bộ binh tới bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi về nỗ lực ngoại giao và các biện pháp gây áp lực, 78% trả lời họ ủng hộ việc tiếp tục các nỗ lực để buộc Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Khoảng nửa số người được khảo sát cũng nói rằng họ tự tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm