Bão Hinnamnor đổ bộ: Hàn Quốc, Nhật tạm ngừng sản xuất, hủy các chuyến bay

(PLO)- Để đề phòng tác động của bão Hinnamnor, Hàn Quốc nâng cảnh báo bão lên mức cao nhất, Nhật và Hàn Quốc hủy các chuyến bay và tạm ngưng một số hoạt động sản xuất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kênh Channel NewsAsia đưa tin Hàn Quốc ngày 5-9 đã nâng cảnh báo bão Hinnamnor lên mức cao nhất. Để đề phòng tác động của bão Hinnamnor, Hàn Quốc tạm ngừng một số hoạt động kinh doanh và đóng cửa các trường học, trong khi ở Nhật, các hãng hàng không hủy chuyến bay và một số công ty tạm ngừng sản xuất.

Mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào khu vực phía nam Hàn Quốc, với tốc độ di chuyển của bão Hinnamnordi là 24 km/h.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết “Gió rất mạnh và mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài đến ngày 6-9, dự kiến sẽ xuất hiện các đợt sóng lớn và sóng thần”. Cơ quan này đã nâng mức cảnh báo bão lên cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Sóng lớn bão Hinnamnor mang đến đã ập vào bờ biển ở đảo Jeju (Hàn Quốc) vào ngày 5-9. Ảnh: AFP ảnh 1

Sóng lớn bão Hinnamnor mang đến đã ập vào bờ biển ở đảo Jeju (Hàn Quốc) vào ngày 5-9. Ảnh: AFP

Cảnh báo này đã được ban hành trên khắp các thành phố phía nam Hàn Quốc, bao gồm Gwangju, Busan, Daegu và Ulsan, và phía nam đảo Jeju.

Thành phố Busan và các khu vực lân cận có mưa kéo dài trong nhiều ngày qua.

Đến nay, Hàn Quốc chưa có báo cáo về thương vong, hơn 100 người đã được sơ tán và ít nhất 11 cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do lũ lụt.

Bão Hinnamnor ở Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 5-9. Ảnh: AP ảnh 2

Bão Hinnamnor ở Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 5-9. Ảnh: AP

Nhiều công ty lớn của Hàn Quốc như Hyundai Heavy Industries, Samsung Heavy Industries, một số cơ sở của công ty LG Electronics... phải tạm dừng hoạt động do bão.

Hãng hàng không Korean Air Lines và Asiana Airlines đã hủy hầu hết các chuyến bay ngày 5-9 đến đảo Jeju.

Thợ máy của hãng hàng không Jeju Air (Hàn Quốc) buộc một chiếc máy bay trên đường băng tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 5-9. Ảnh: AP ảnh 3

Thợ máy của hãng hàng không Jeju Air (Hàn Quốc) buộc một chiếc máy bay trên đường băng tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 5-9. Ảnh: AP

KMA cho biết bão Hinnamnor đang đi về phía đông bắc đến Thành phố Sapporo (Nhật Bản).

Cơ quan Khí tượng Nhật cho biết các khu vực xung quanh đảo Kyushu sẽ hứng chịu lượng mưa khoảng 300 mm trong 24 giờ đến trưa 6-9, đồng thời cảnh báo gió mạnh và triều cường.

Một người phụ nữ băng qua đường trong gió mạnh do bão Hinnamnor ở Naha, tỉnh Okinawa (Nhật Bản) ngày 4-9. Ảnh: REUTERS ảnh 4

Một người phụ nữ băng qua đường trong gió mạnh do bão Hinnamnor ở Naha, tỉnh Okinawa (Nhật Bản) ngày 4-9. Ảnh: REUTERS

Truyền thông Nhật cho biết khoảng 70 chuyến bay đã bị hủy ngày 5-9.

Một số công ty Nhật như Toyota, các công ty con của Nissan Motor và Nissan Shatai cho biết họ sẽ tạm ngưng sản xuất tùy theo tình hình bão.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm