Bão Podul đổ bộ biển Đông đúng dịp lễ Quốc khánh 2-9

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vào hồi 7 giờ sáng 27-8, tâm bão Podul cách đảo Ludông (Philippines) khoảng 550 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Bão Podul đổ bộ biển Đông đúng dịp lễ Quốc khánh 2-9 ảnh 1

Vị trí và đường đi của bão Podul. Ảnh: NHCMF

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km. Đến 7 giờ ngày 28-8, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.  

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 29-8, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm lại theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 30-8, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11.

Trước đó, ngày 26-8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ, ngành, trung ương và các địa phương về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Đồng thời, ứng phó với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở các vùng biển phía Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Theo đó, để sẵn sàng ứng phó với những hình thế thời tiết nguy hiểm trên, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, các tỉnh, TP theo dõi sát diễn biến để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đặc biệt đối với tàu thuyền, các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí ven biển, hải đảo.
SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.