Bất chấp nguy cơ bị điều tra, ông Navalny mua vé về Nga

Nhân vật đối lập Nga, ông Alexei Navalny thông báo sẽ từ Đức về nước vào ngày 17-1, đài CNN đưa tin.

Thông báo trên tài khoản Instagram cá nhân, ông Navalny cho biết vào sáng 13-1, ông đã mua vé máy bay để về Nga sau khi cảm thấy bản thân "gần như khỏe mạnh và cuối cùng đã có thể trở về nhà".

"Với tôi, về nước hay không chưa bao giờ là vấn đề để đắn đo. Chỉ vì tôi đã không bỏ đi. Tôi đã đến Đức theo cách không mong muốn, đến đó trên một giường chăm sóc đặc biệt" - ông Navalny viết về ý định về nước của mình.

Ông Navalny cho biết mình sẽ về nước trên chuyến bay của hãng hàng không Pobeda (Nga) vào Chủ nhật, ngày 17-1 và kêu gọi những người ủng hộ chào đón ông về nước. 

Ông Alexei Navalny chia sẻ kế hoạch về nước trong đoạn video được đăng trên Instagram vào trưa 13-1. Ảnh chụp màn hình INSTAGRAM

Trong bài đăng trên Instagram, ông Navalny còn nhắc lại lời cáo buộc rằng mình đã bị ám sát và chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện vụ đầu độc này.

Ông Navalny được truyền thông mô tả như nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Putin.

Ngày 20-8-2020, ông Navalny nhập viện cấp cứu tại TP Omsk ở vùng Siberia (Nga) với các triệu chứng nghi là bị đầu độc. Hai ngày sau đó, ông Navalny được máy bay đưa sang Đức điều trị theo nguyện vọng của gia đình và các đồng minh của ông này.

Đức và một số quốc gia châu Âu quả quyết rằng kết quả xét nghiệm cho thấy ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok - loại vũ khí hóa học mà phương Tây cáo buộc Nga vẫn còn sở hữu.

Nga bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng ông Navalny không hề bị đầu độc trước khi nhập viện ở Omsk. Thay vào đó, Moscow nghi ngờ ông Navalny đã bị đầu độc sau khi được đưa tới Đức để vu vạ cho Điện Kremlin.

Bất chấp những áp lực từ Đức và phương Tây, giới chức Nga cho rằng chưa đủ căn cứ để mở cuộc điều tra hình sự liên quan tới vụ việc ông Navalny nghi bị đầu độc.

Sau khi ông Navalny thông báo về những tiến triển sau khi điều trị tại Đức, chính quyền Nga cho biết giới chức nước này hoan nghênh việc ông Navalny về nước "bất cứ lúc nào".

Tuy nhiên, ngày 28-12-2020, cơ quan quản lý nhà tù của Nga đã ra "tối hậu thư" yêu cầu ông này trình diện tại cơ quan giám sát hình sự Nga ở thủ đô Moscow vào ngày hôm sau. Theo đó, ông Navalny bị cáo buộc vi phạm các ràng buộc khi thi hành bản án treo và trốn tránh sự giám sát của cơ quan thanh tra hình sự Nga.

Ngày 29-12-2020, Ủy ban Điều tra Nga ra thông báo về cuộc điều tra ông Navalny với cáo buộc dùng các khoản quyên góp mà ông này nhận được để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Lúc đó, ông Navalny đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc, gọi đây là nỗ lực của giới chức Nga nhằm bỏ tù ông sau vụ "ám sát bất thành". Trong bài đăng trưa 13-1 trên Instagram, ông Navalny nhắc lại nghi ngờ này và tỏ ý không bất ngờ trước lệnh điều tra. 

Nga điều tra hình sự ông Navalny
Nga điều tra hình sự ông Navalny
(PLO)- Ủy ban Điều tra Nga quyết định mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhân vật đối lập Alexei Navalny, cáo buộc ông gian lận hàng trăm triệu rúp vì mục đích cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm