Nga điều tra hình sự ông Navalny

Ủy ban Điều tra Nga hôm 29-12 thông báo đang tiến hành một cuộc điều tra nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny để xác định xem liệu có đủ bằng chứng để buộc tội ông gian lận chi tiêu tiền quyên góp công vì mục đích cá nhân hay không.

Theo đài RT, Ủy ban Điều tra Nga cáo buộc ông Navalny và một số người khác đã gian lận với quy mô lớn, cho rằng ông và những người này đã chi 356 triệu rúp (4,81 triệu USD) để quyên góp cho các tổ chức ông Navalny kiểm soát vì mục đích cá nhân.

Ủy ban cáo buộc nhóm ông Navalny sử dụng số tiền từ hơn 588 triệu rúp (5,9 triệu USD) của Quỹ Chống tham nhũng và Quỹ Tổ chức Bảo vệ Quyền của Công dân để trang trải chi phí cá nhân như các chuyến đi nước ngoài, mua hàng hóa và dịch vụ khác.

Phản bác lại, ông Navalny viết trên trang Twitter của mình rằng đây là một sự bịa đặt. Ông cũng thừa nhận đã dự đoán được là các nhà chức trách Nga sẽ bỏ tù ông sau khi không ám sát được ông.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: SPUTNIK

Nhân vật đối lập 44 tuổi đã bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moscow hồi tháng 8 và phải nhập viện tại thành phố Omsk của Nga trước khi được đưa đến Berlin (Đức) điều trị. 

Chính quyền Đức và các quốc gia phương Tây cho rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và cáo buộc chính quyền Moscow thực hiện việc này.

Tuy nhiên, Nga khẳng định không có bằng chứng cho thấy nhân vật đối lập Navalny bị đầu độc, đồng thời khẳng định không liên quan tới vụ việc trên.

Trong cuộc họp báo vào tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng nếu Điện Kremlin thực sự muốn đầu độc nhân vật đối lập chết thì ông Navalny đã chết rồi.

Trước đó một ngày, Điện Kremlin cho biết ông Navalny đã được lệnh trình diện tại cơ quan giám sát hình sự Nga ở Moscow vào ngày 29-12, nếu không ông sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý và án treo của Navalny sẽ được thay thế bằng một bản án tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm