Bắt cơ sở ô nhiễm ở “điểm nóng” Long An

Chiều 28-9, bám theo hai chiếc xe tải chở bình ắc quy cũ xuất phát từ địa bàn TP.HCM và Kiên Giang, đoàn công tác của Cục cảnh sát môi trường (C49) theo đến điểm tâp kết ở địa bàn tỉnh Long An và ập vào bắt quả tang cơ sở đang thu gom bình ắc quy để nấu lấy chì, gây ô nhiễm môi trường.

“Cơ sở rộng lớn có diện tích hơn 7.000 m2, nằm trong cụm công nghiệp Hoàng Gia, thuộc địa bàn huyện Đức Hòa, Long An.  Cụm công nghiệp này là một trong những điểm nóng về môi trường của Long An”, một cán bộ trong đoàn công tác cho hay.

Bắt cơ sở ô nhiễm ở “điểm nóng” Long An ảnh 1

Xe tải chở chất thải về nơi tái chế bị bắt quả tang. Ảnh: TRUNG THANH

Đến chiều tối cùng ngày, đoàn công tác của C49 phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Long An, xác định hai xe tải chở khoảng 13 tấn bình ắc quy cũ từ TP.HCM và Kiên Giang về cơ sở trên để làm nguyên liệu tái chế, nấu lấy chì.

Ngoài số nguyên liệu trên, cơ sở này còn đang lưu chứa trái phép các chất thải phát sinh trong quá trình tái chế gồm: 17 tấn xỉ, 20 tấn bụi lò, hơn 40 tấn vỏ bình ắc quy băm nhỏ…

Bước đầu, đoàn công tác do C49 chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Long An (PC 49 Long An), xác định cơ sở trên có tên là Minh Thành 1 hoạt động tái chế bình ắc quy lấy chì khoảng từ tháng 3-2017 đến nay.

Bắt cơ sở ô nhiễm ở “điểm nóng” Long An ảnh 2

Cảnh sát môi trường đang kiểm đếm chất thải nguy hại đang lưu chứa trái phép. Ảnh: TRUNG THANH

Theo quy định, bình ắc quy chì là chất thải nguy hại, đơn vị tái chế phải có giấy phép xử lý chất thải quy hại do Bộ TN-MT cấp. Tuy nhiên, cơ sở Minh Thành 1 không có giấy phép này. Đồng thời cơ sở cũng không có biện pháp nào để bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Hiện vụ việc đang được C49 tiếp tục điều tra, xác đinh các đơn vị liên quan trong quá trình mua bán chất thải nguy hại để xử lý theo quy định.

Tại tỉnh Long An đang có 30 doanh nghiệp đang được thanh tra bởi đoàn công tác do ông Nguyễn Xuân Quang (Phó cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục môi trường) làm trưởng đoàn.

Trong quá trình thanh tra thì xảy ra vụ ông Quang bị mất gần 400 triệu đồng trong khách sạn.

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.