Bắt cố vấn của bà Suu Kyi, quân đội Myanmar phát hiện tin mật

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar – Thốn tướng Min Aung Hlaing nói rằng việc bắt giữ cố vấn kinh tế người Úc của nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi đã phát hiện nhiều thông tin tài chính bí mật.

Theo đài truyền hình nhà nước MRTV, việc bắt giữ nhà kinh tế người Úc Sean Turnell đã đưa tới một lớn thông tin về lợi ích quốc gia.

Bắt cố vấn của bà Suu Kyi, quân đội Myanmar phát hiện tin mật ảnh 1

GS Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của lãnh đạo dân sự Myanmar bị lật đổ Aung San Suu Kyi. Ảnh: Yahoo News

“Nỗ lực trốn ra nước ngoài của cựu cố vấn kinh tế người Úc Sean Turnell đã bị ngăn chặn kịp thời và thông tin tài chính bí mật quốc gia được phát hiện thông qua ông ta. Các bộ trưởng đang thực hiện những hành động pháp lý liên quan tới vấn đề này” – MRTV dẫn lời ông Hlaing nói hôm 8-3.

Ông Turnell, cố vấn thân cận của bà Suu Kyi trong nhiều năm bị bắt hôm 6-2, vài ngày sau cuộc chính biến ở Myanmar. Hiện chưa rõ ông Turnell bị giam tại đâu.

Ông Hlaing đưa ra tuyên bố trên sau khi Úc hôm 8-3 thông báo đình chỉ hợp tác quân sự với Myanmar và chuyển hướng viện trợ cho các tổ chức phi chính phủ, nhằm đáp trả tình trạng bạo lực leo thang sau cuộc chính biến tháng trước.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne kêu gọi trả tự do cho ông Turnell.

Bà Payne cho biết GS Turnell đã nói chuyện với gia đình ông trong 10 ngày qua và được cung cấp một lượng nhỏ quyền tiếp xúc lãnh sự.

“Chúng tôi không chấp nhận những điều kiện giam giữ ông ấy cũng như nguyên nhân bắt giam ông ấy. Trong tất cả những điều chúng tôi đang làm, chúng tôi đang tìm cách để GS Turnell được trả tự do” – bà Payne nói.

Luật sư Khin Maung Zaw của bà Suu Kyi nói với báo Sydney Morning Herald rằng ông sẽ hỗ trợ chính phủ Úc trong việc đảm bảo ông Turnell được trả tự do.

Cuối tháng 2, bà Ha Vu – vợ của GS Turnell viết thư gửi vợ của Thống tướng Hlaing. Thư có đoạn: “Hãy để chồng tôi trở về nhà với gia đình tôi ở Úc”.

Ngoài ra, Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn cũng kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi và Tổng thống bị lật đổ Win Myint. Ông Zwar Minn cho rằng câu trả lời cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar hiện nay chỉ có thể nằm trên bàn đàm phán.

 “Chúng tôi yêu cầu thả Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint” – tuyên bố của ông Zwar Minn được đăng trên Facebook của Đại sứ quán Myanmar tại Anh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã khen ngợi “lòng dũng cảm” của ông Zwar Minn.

“Tôi khen ngợi lòng dũng cảm và lòng yêu nước của Đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn khi kêu gọi trả tự do cho bà Aung Sung Suu Kyi và Tổng thống Win Myint và kêu gọi tôn trọng kết quả bầu cử 2020” – ông Raab nói trong một tuyên bố.