Sáng 24 – 10, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí và các nạn nhân bị Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát nâng giá bán đất nền ở dự án Gold Hill.

Ông Trần Công Luận, Tổng giám đốc Công ty Long Kim Phát cho biết, hồi tháng 6 có ký hợp đồng tư vấn, môi giới dự án Gold Hill với Công ty Kim Phát. Đến tháng 8 mới phát sinh những giao dịch đầu tiên.

Ngày 25 – 8, 4 khách hàng đã đến Long Kim Phát khiếu nại về việc Kim Phát nâng giá bán đất nền, thu tiền của khách hàng… “Điều này vi phạm hợp đồng tư vấn, môi giới giữa 2 bên đã ký kết”, ông Luận khẳng định.

Đến ngày 12 – 9, Long Kim Phát đã yêu cầu Kim Phát ngưng việc môi giới dự án Gold Hill và báo cáo tình hình kinh doanh, thu tiền của khách hàng về chủ đầu tư. Bốn ngày sau, Long Kim Phát mới nhận được bản báo cáo từ Kim Phát. “Trong báo cáo, Kim Phát thừa nhận có thu tiền mua bán đất nền của khách hàng”, ông Luận nói.

Ngày 27 – 9, chủ đầu tư đã tổ chức cuộc họp 3 bên với khách hàng và Kim Phát. Tại đây, Kim Phát thống nhất là sẽ trả lại tiền cho khách hàng, chậm nhất là đến ngày 12 – 10. Thế nhưng đến nay, sàn môi giới Kim Phát không thực hiện việc này.

Long Kim Phát cam kết đòi lại tiền cho khách hàng - ảnh 1
Khách hàng tố Kim Phát nâng giá bán đất nền, kêu giang hồ ép người mua đất ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dự án Gold Hill.

Một tuần sau, chủ đầu tư gửi văn bản yêu cầu Kim Phát trả lại tiền cho khách hàng.  Ngày 20 – 10, Long Kim Phát mời Kim Phát qua họp nhưng sàn môi giới này không đến.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, tại sao lại chọn Kim Phát phân phối dự án Gold Hill bởi trước đó sàn môi giới này đã có nhiều lùm xùm. Ông Trần Công Luận cho rằng, Kim Phát đã từng phân phối nhiều dự án của các công ty con trong Tập đoàn Đất Xanh tại miền Nam và chưa xảy ra tranh chấp gì.

Tổng số sản phẩm của dự án Gold Hill là hơn 1.000 đất nền. Giai đoạn cuối còn hơn 100 sản phẩm và một ít đất nền của khách ký gửi nên mới nhờ Kim Phát phân phối. “Lúc ký hợp đồng, chúng tôi có nắm được thông tin không tốt về Kim Phát. Tôi đã cấm Kim Phát lặp lại những hành vi tương tự. Kim Phát có cam kết sẽ làm đúng như trong hợp đồng đã ký”, ông Luận cho biết.

Với câu hỏi, là chủ đầu tư dự án, Long Kim Phát có nhận trách nhiệm khi để hàng loạt khách hàng bị chính sàn môi giới của mình thuê phân phối dự án nâng giá, ông Luận nói: “Thông thường, những sự việc như thế này thì phòng Dịch vụ khách hàng sẽ xử lý. Còn trong chuyện này, tôi trực tiếp đứng ra làm.

Tôi gọi ông Nguyễn Công Cường, Giám đốc Công ty Kim Phát nhưng không nghe máy. Gửi văn bản mời đích danh ông Cường thì Kim Phát cử nhân viên qua làm việc. Từ lúc xảy ra sự cố đến nay, ông Cường chưa qua công ty chúng tôi lần nào để ngồi lại bàn cách trả lại tiền cho khách hàng”, ông Luận nói.

Tổng giám đốc Công ty Long Kim Phát cho biết thêm, Kim Phát đã bán được cho Long Kim Phát 105 đất nền ở dự án Gold Hill. “Chắc chắn, con số khách hàng bị Kim Phát nâng giá bán đất nền sẽ không dừng lại con số 6. Qua báo chí, tôi mong khách hàng liên hệ với Long Kim Phát để làm thủ tục và nhận lại tiền. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng khách hàng trong việc đòi lại tiền, nếu bị Kim Phát nâng giá bán ở dự án Gold Hill”, ông Luận khẳng định.

Ông Luận cho biết thêm, có 97 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán đất nền với Long Kim Phát thông qua sàn môi giới Kim Phát. Hiện tại, phòng Dịch vụ khách hàng của công ty đang rà soát, gọi điện cho từng khách hàng để hỏi về quá trình môi giới ở dự án Gold Hill.

“Chúng tôi đang sử dụng mọi biện pháp để đòi lại tiền cho khách hàng. Kim Phát sử dụng danh nghĩa của chúng tôi để tư vấn, môi giới cho người mua đất nên chúng tôi cam kết đồng hành cùng khách hàng trong việc đòi lại tiền”, ông Luận nói.

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh, đã có 6 người làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng vì bị Kim Phát nâng giá bán đất nền lên gần gấp đôi so với giá trị thực ở dự án Gold Hill.

Theo những khách hàng này, trong quá trình giao dịch, mua bán đất nền tại dự án Gold Hill, Kim Phát đã tư vấn nhiều thông tin sai lệch như đất sau khi mua sẽ được cấp sổ đỏ ngay, được ngân hàng hỗ trợ vay vốn… Những thông tin này không đúng so với hợp đồng môi giới mà Kim Phát đã ký với Long Kim Phát.

Dù sự việc đã được chủ đầu tư tiếp nhận cách đây gần 2 tháng, làm việc với khách hàng nhiều lần nhưng đến nay người mua đất vẫn chưa nhận được tiền. Trong buổi họp báo sáng 24 – 10, trả lời câu hỏi của chúng tôi, bao giờ khách hàng sẽ được nhận lại tiền thì Tổng giám đốc Công ty Long Kim Phát cũng không dám trả lời.

Long Kim Phát cam kết đòi lại tiền cho khách hàng - ảnh 2