Bắt giam 1 phụ nữ trong phi vụ mua bán đồng đen trị giá 80 triệu USD

(PLO)- Năm 2019, người phụ nữ này bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án tám năm tù nhưng sau đó TAND Cấp cao tại TPHCM hủy án, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của bà Thông Thị Đinh (66 tuổi, ngụ xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là động thái mới nhất của Cơ quan CSĐT sau hơn hai năm TAND Cấp cao tại TPHCM hủy bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận (kết án bà Đinh tám năm tù), giao hồ sơ cho VKSND Bình Thuận điều tra lại từ đầu.

Theo hồ sơ, tháng 2-2015, thông qua sự giới thiệu của ông Ya Thiên, ông Trần Minh Quang (ngụ huyện Đức Linh, Bình Thuận) biết bà Đinh có bán một vật gia truyền bằng đồng đen nên ông Quang hỏi mua.

Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giam bà Thông Thị Đinh. Ảnh: NY

Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giam bà Thông Thị Đinh. Ảnh: NY

Bà Đinh cho biết vật gia truyền này là của ông K’ Ba (trú xã La Dạ), bà thay mặt ông K’ Ba đứng ra giao dịch mua bán. Ông Quang đồng ý và hai bên lập giấy đặt cọc tiền mua hàng, thỏa thuận vào ngày 12-5-2015 giữa ông Quang, ông Nguyễn Mạnh Hùng (bạn ông Quang) và bà Đinh.

Giấy đặt cọc có nội dung: “Bà Đinh đồng ý bán một con hàng đồng đen là vật gia truyền của gia đình cho ông Quang trị giá 80 triệu USD. Sau khi kiểm hàng xác định chất lượng, bên mua sẽ thưởng cho bên bán 500 triệu đồng. Trong ngày 12-5-2015, bên mua thanh toán cho bên bán số tiền 20 tỷ đồng, số tiền còn lại thanh toán trong ba ngày tiếp theo. Bên mua đặt cọc cho bà Đinh số tiền 30 triệu đồng để thực hiện hợp đồng”.

Sau khi nhận tiền cọc 30 triệu đồng, bà Đinh viện ra nhiều lý do khác nhau để kéo dài thời gian giao hàng và còn yêu cầu ông Quang phải ứng thêm tiền để bà liên hệ mua hàng. Khi ông Quang yêu cầu được gặp trực tiếp ông K’ Ba thì bà Đinh nói rằng: “Ông K’ Ba không muốn tiếp xúc vì sợ bị cướp hàng”.

Tin lời của bà Đinh, từ tháng 2-2015 đến tháng 11-2016, ông Quang nhiều lần đưa cho bà Đinh tổng số tiền 785 triệu đồng.

Sau khi ông Quang tìm gặp và phát hiện nhà ông K’ Ba không có đồng đen, bà Đinh tiếp tục hứa hẹn bán một ché phát sáng, một ché đối bằng sắt, ba viên đá phát sáng, một viên đá thiên thạch nặng 3,81kg.

Từ tháng 11-2016 đến tháng 1-2017, ông Quang tiếp tục đưa cho bà Đinh số tiền 987 triệu đồng nữa tổng cộng hơn 1,7 tỷ đồng.

Hai cục kim loại mà bà Đinh cho rằng là "đồng đổi màu". Ảnh: PĐ

Hai cục kim loại mà bà Đinh cho rằng là "đồng đổi màu". Ảnh: PĐ

Ngoài ra, tháng 3-2017, bà Đinh còn thông báo cho ông Quang biết ông Mang Văn Bích có đồng đen và đang muốn bán. Ông Quang đặt cọc cho ông Bích số tiền 300 triệu đồng rồi lập một hợp đồng ủy quyền mua bán kim loại gia truyền giữa ông Bích và ông Quang, người môi giới là bà Đinh.

Sau đó do nghi ngờ, ông Quang yêu cầu bà Đinh trả lại số tiền đặt cọc nhưng bà Đinh không đồng ý và khẳng định giữa bà và ông Bích không hề quen biết nhau, bà chỉ là người làm chứng cho việc mua bán giữa hai bên.

Ông Quang nộp đơn tố cáo bà Đinh và ông Bích. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định ông Mang Văn Bích là người trú tại thôn 2, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam nhưng đã chết từ năm 2009 do bị sét đánh.

Hiện cơ quan điều tra đã xác minh nhưng chưa làm rõ được đối tượng mạo danh ông Mang Văn Bích để điều tra, xử lý.

Quá trình điều tra, ông K' Ba khẳng định gia đình ông không có đồng đen, đá đổi màu, thiên thạch, đá phát sáng và cũng không nhận tiền như lời khai của bà Đinh.

Ngày 27-4-2018, Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt giam bà Đinh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Đinh khai nhận sau khi nhận tiền của ông Quang đều giao hết cho ông K' Ba và chỉ giữ lại một ít để chi phí đi lại. Tuy nhiên, theo CQĐT, bảng kê nợ này không thể hiện thời điểm ngừng đưa tiền và cũng không có chữ ký xác nhận của ông K Ba.

Bà Đinh tại phiên tòa sơ thẩm.

Bà Đinh tại phiên tòa sơ thẩm.

Riêng ông K' Ba xác nhận năm 2010, ông có mượn tiền của bà Đinh xây nhà nhưng sau đó đã bán đất trả hết tiền.

Sau khi bị tố cáo, bà Đinh đã tự nguyện khắc phục hậu quả bằng cách giao cho ông Quang căn nhà cấp 4 và hơn 2.800 m² đất trồng cây lâu năm. Ông Quang đã nhận tài sản và không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Sau 10 tháng bị tạm giam, bà Đinh được tại ngoại để chữa bệnh.

Tháng 2-2019, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm và bà Đinh bị kết án tám năm tù.

Tháng 12-2019, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, bà Đinh kêu oan cho rằng mình chỉ là người môi giới.

Theo TAND Cấp cao, giấy thỏa thuận mua bán ngày 12-5-2015 có nội dung hứa thưởng cho bên bán, điều này mâu thuẫn với một hợp đồng mua bán thông thường. Ông Quang đã biết trước bà Đinh không phải là chủ hàng nhưng CQĐT không làm rõ những mâu thuẫn trên để xác định ý thức lừa dối của bị cáo.

Chủ thể mua bán còn có ông Nguyễn Mạnh Hùng nhưng không được lấy lời khai là chưa khách quan thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

Trong giấy nhận nợ ngày 8-1-2016 cũng ghi rõ bà Đinh là người môi giới. Ngoài ra căn cứ biên bản ghi lời khai thì bà Đinh khai ông K' Ba thừa nhận nợ tiền xây nhà, mua vàng, mua xe máy xới... Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã không xác minh, thu thập các chứng cứ liên quan đến số tiền nợ và tiền đã trả nợ của ông K' Ba để xác định số nợ trên có liên quan đến số tiền mà bà Đinh nhận của ông Quang hay không.

Đặc biệt, căn cứ đơn tố cáo và lời khai tại CQĐT thì ông Quang không quen biết bị cáo Đinh mà chỉ thông qua ông Ya Thiên ở Đà Lạt để tìm mua đá thiên thạch và giữa hai người có liên lạc điện thoại về việc mua bán này.

Cơ quan điều tra ghi hình vật chứng.

Cơ quan điều tra ghi hình vật chứng.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng đã không xác minh lấy lời khai ông Ya Thiên để làm rõ mối quan hệ có liên quan đến vụ án này là chưa khách quan, đầy đủ theo luật định...

Từ những lý do trên, TAND Cấp cao tại TPHCM đã hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ để điều tra lại.

Trước đó, Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh khám xét nhà và bà Đinh đã tự nguyện giao nộp hai cục kim loại mặt trước hình tượng voi, mặt sau hình tượng người, màu cánh gián, mỗi cục có kích thước 2,5x1,8cm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm