Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung

Chiều nay (27-4) lúc 14 giờ tại trụ sở Bộ TN&MT (số 10 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, bộ ngành, các tỉnh liên quan để cùng xác định nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

Tham dự cuộc họp có đại diện của bảy bộ, ngành là Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 1

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 2

Hàng chục phóng viên chờ trước cổng trụ sở Bộ TN&MT

Tất cả cơ quan báo chí đều không được tham dự cuộc họp kín của các bộ, ngành trên.

Theo thông tin trước đó, cũng trong chiều nay Bộ TN&MT sẽ tổ chức họp báo và công bố chính thức nguyên nhân cá biển chết hàng loạt sau nhiều ngày, nhiều cơ quan cùng vào cuộc nghiên cứu, phân tích các mẫu vật... thu nhặt được trên bãi biển miền Trung.

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 3

Cá chết dạt vào bờ biển. Ảnh: Đắc Lam

Tuy nhiên, trong khi đông đảo người dân cả nước đang nóng lòng chờ đợi thông tin từ các nhà chức trách thì ông Nguyễn Ngọc Văn, Trưởng phòng Báo chí truyền thông, xác nhận với báo chí chiều nay sẽ không diễn ra họp báo như dự kiến.

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 4

Trưởng phòng Báo chí truyền thông Nguyễn Ngọc Văn cho biết không có họp báo

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 5

Sau hơn 30 phút chờ ngoài cổng trụ sở...

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 6

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 7

... các phóng viên được mời vào bên trong... uống nước

Tại thời điểm này, hơn 100 phóng viên báo đài vẫn đang có mặt tập trung tại trụ sở Bộ TN&MT. Việc cho đến thời điểm này vẫn chưa có một thông tin nào được nhà chức trách đưa ra đã gây hoang mang và nghi ngại cho rất nhiều người. Sự kiện hiện không chỉ được truyền thông và người dân trong nước đặc biệt quan tâm mà đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Bắt đầu từ ngày 6-4, tình trạng cá chết được ngư dân phát hiện tại vùng biển một số xã thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đến khoảng ngày 10-4, hiện tượng cá chết tiếp diễn tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Sau đó, tình trạng cá chết được phát hiện tại vùng biển Quảng Trị và tiếp tục lan rộng vào Thừa Thiên-Huế. Hiện tượng cá chết vẫn liên tục xuất hiện suốt 20 ngày qua dọc theo bờ biển miền Trung dài hơn 200 km.

Nhiều tờ báo, trang thông tin môi trường quốc tế AFP, The Guardian (Anh), Channel News Asia (Singapore) đều đã đăng tải thông tin về vụ việc này. Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, trả lời hãng AFP: “Chưa từng thấy hiện tượng này xảy ra trước kia”.  

Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung ảnh 8
Ngư dân nhặt xác cá chết. Ảnh: AFP

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.