Bất ngờ phiên xử vụ tạt xăng vào đoàn cưỡng chế ở Cà Mau

Ngày 9-9, TAND huyện Cái Nước, Cà Mau đã đưa ra xét xử vụ án tạt xăng vào đoàn cưỡng chế xảy ra ngày 7-8-2019, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Bốn bị cáo Phạm Hoàng Kiếm, Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm), Phạm Văn Nguyên (con trai ông Kiếm) và Phạm Văn Bé (con rể ông Kiếm) cùng bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. Riêng bị cáo Kiếm và Nguyên bị truy tố thêm tội cố ý gây thương tích.

Tại tòa cả bốn bị cáo đều phủ nhận lời khai trong các bút lục tại hồ sơ vụ án.

Vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến (đứng phía trước), Bé đeo khẩu trang và Nguyên tại tòa. Ảnh: TRẦN VŨ 

Bị cáo Kiếm cho rằng do nghĩ mình già, muốn hi sinh cho các con nên đã khai nhận việc phạm tội với vai trò tổ chức như đã nêu trong cáo trạng. 

Tại tòa bị cáo Kiếm khai lại rằng không chỉ đạo Nguyên mua xăng, không bài bố dây điện, không có bàn bạc trước, không chỉ đạo chống đoàn cưỡng chế. Bị cáo chỉ thừa nhận có giấu một con dao trong người nhằm hù dọa để không bị cưỡng chế, giữ lại căn nhà để ở và có kêu Nguyên và Bé giữ cửa sau.

Bị cáo Bé cũng phỉ nhận mọi lời khai trong quá trình điều tra, chỉ thừa nhận có dùng hai trái dừa chọi vào phía cửa sau, không trúng ai. Trước khi làm việc này, Bé chỉ cầm điện thoại quay lại cảnh đoàn cưỡng chế vào nhà chuẩn bị hành động.

Nguyên thì thừa nhận việc tự mua xăng, tự cày dây điện không quanh nhà, tự tay tẩm xăng lên lá dừa khô, đổ ra thau, châm lửa, hất vào đoàn cưỡng chế, dùng chén bát ném.

Bà Hiến thì phủ nhận lời khai trong một số bút lục tại hồ sơ về việc có bàn bạc, tổ chức và đặt mục tiêu liều mạng với đoàn cưỡng chế. 

Viện kiểm sát đọc cáo trạng. Ảnh: TRẦN VŨ

Cáo trạng thể hiện, ngày 23-7-2019, vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến nhận được thông báo cưỡng chế nhà mình ở ấp Sở Tại theo một bản án sơ thẩm có hiệu lực năm 2018 của TAND huyện Cái Nước. Thời gian cưỡng chế là ngày 7-8-2019.

Ngay sau đó, vợ chồng ông Kiếm cùng Nguyên, Bé bàn bạc, tổ chức việc chống đối, không cho cưỡng chế.

Ông Kiếm còn nói với gia đình, nếu không dừng được việc cưỡng chế ông sẽ tự sát chết chung với ông Đặng Văn Dũ (chấp hành viên trực tiếp thi hành bản án). Ông còn căn dặn con trai rằng:"Nếu tao ngã xuống thì mầy tưới xăng thiêu cha luôn”.

Sáng 7-8-2019, khi đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế nhà thì Nguyên châm lửa đốt những bó lá dừa khô có tẩm xăng, liệng vào người ông Đặng Văn Dũ. Liền đó, Nguyên châm lửa thau xăng đã được ông Kiếm chuẩn bị sẵn và hất vào đoàn cưỡng chế gây cháy, làm bị thương 12 người, thương tích từ 1% đến 23%.

Sau đó Nguyên và Bé dùng dừa khô và chén bát ném vào lực lượng làm nhiệm vụ. Còn ông Kiếm thì dùng cây móc dừa, đứng bên ngoài thọt vào trong nhà. Sau đó, vợ chồng ông Kiếm bị bắt giữ, Nguyên và Bé bỏ trốn nhưng hai ngày sau đã ra đầu thú.

Hôm nay (10-9), phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Nội dung bản án

Tháng 7-2018, TAND huyện Cái Nước tuyên vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến phải dỡ nhà trả đất cho ông Nguyễn Văn Việt ở TP Cà Mau. Theo tòa, khu đất này đã được ông Khi là anh ruột bà Hiến bán cho ông Việt, hồ sơ thủ tục đúng, đủ.

Bản án sơ thẩm này có hiệu lực thi hành do vợ chồng bà Hiến không kháng cáo trong hạn luật định. Vợ chồng bà Hiến thì cho rằng tòa sơ thẩm không mời dự xét xử nên không hay biết, không kháng cáo. Bà đã khiếu nại tòa và từng được hướng dẫn viết kháng cáo quá hạn nhưng không được tòa tỉnh chấp nhận.

Sau nhiều lần hoãn thi hành án để vận động tự nguyện thi hành, đến ngày 7-8-2019 cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế thì xảy ra vụ án này...


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm