Bất ngờ tại phiên xử vụ vợ chồng Trung Nguyên

Chiều 1-3, HĐXX vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản chung vợ chồng giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) đã quay lại phần hỏi. Sau đó HĐXX quyết định tạm ngưng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ và sẽ mở lại vào sáng 27-3.

Lý do bà Thảo đề nghị tạm ngưng

Có khoảng 100 phóng viên từ các báo đến tham dự phiên tòa và đưa tin. Người dự tòa ngồi chật kín các hàng ghế. Theo chủ tọa, HĐXX tạm ngưng phiên tòa là do cần yêu cầu các bên cung cấp thêm chứng cứ liên quan đến khoản tiền 2.102 tỉ đồng tại các ngân hàng mà ông Vũ có yêu cầu phản tố. Đồng thời, tòa cũng cần thời gian xem xét đề nghị của phía bà Thảo.

Tại tòa, phía bà Thảo đề nghị tạm ngừng phiên xử để đưa Trung Nguyên Singapore vào khối tài sản chung và giải quyết trong vụ án này. Đồng thời, bà Thảo đề nghị HĐXX xác minh và thu thập một số tài liệu chứng cứ.

Cụ thể là yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu là căn cứ xác định số tiền theo phản tố là tài sản chung của vợ chồng. Yêu cầu các ngân hàng cung cấp số dư tại thời điểm hiện tại trong các tài khoản của bà Thảo mà ông Vũ yêu cầu. Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu chứng minh đã đóng góp nhiều hơn vào việc tạo lập: 90% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (TNI), 30% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), 15% cổ phần tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC).

Ngoài ra là thu thập bản gốc các tài liệu về đăng ký kinh doanh của ông Vũ năm 1996. Tài liệu về việc chuyển đổi từ HTX xí nghiệp cà phê Trung Nguyên thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên năm 2002.

Về tranh chấp liên quan đến cổ phần chung của hai vợ chồng tại Công ty Trung Nguyên Singapore, TAND TP.HCM đã có quyết định tách ra. Do đó, khi phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND TP.HCM đã không đề nghị hướng giải quyết. Hiện tòa án Singapore đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án liên quan đến công ty này, chờ kết quả vụ ly hôn và tranh chấp tài sản mà TAND TP.HCM đang giải quyết.

Chia sẻ sau phiên tòa, bà Thảo nói: “Những cái mà truyền thông đưa lên không đúng, không chính xác, thậm chí sai lệch nghiêm trọng đang ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và an nguy của tôi. Để quyết định của tòa không bị cảm tính, đưa ra được phán quyết đúng đắn nên tôi đề nghị cung cấp đầy đủ chứng cứ”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử chiều qua. Ảnh: Minh Vương

2.102 tỉ đồng đang ở đâu?

Tại phiên tòa chiều 1-3, ông Vũ trình bày rằng ông giữ nguyên yêu cầu phản tố về số tiền 2.102 tỉ đồng trong khối tài sản chung vợ chồng mà ông yêu cầu phân chia.

Về số tiền tranh chấp này, khi phát biểu quan điểm giải quyết vụ án chiều 25-2, đại diện VKSND đề nghị HĐXX không xem xét do trước đây ông Vũ đã rút nhưng tòa chưa có quyết định đình chỉ. Theo VKS, tuy tại tòa phía ông Vũ vẫn yêu cầu phân chia số tiền này nhưng do chưa đảm bảo về tố tụng, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên VKS cho rằng chưa có đủ cơ sở vững chắc để giải quyết trong vụ án này.

Theo xác minh mà HĐXX công bố tại tòa, năm 2015-2016, số tiền còn tại ba ngân hàng (Eximbank, BIDV, Vietcombank) đứng tên bà Thảo gồm: 654,2 tỉ đồng; 9,3 triệu euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD (đôla Úc) và 10.000 lượng vàng.

Tuy nhiên, đại diện của bà Thảo cho biết số tiền đó được xác minh vào năm 2016, sau thời điểm đó thì số tiền hiện không còn. “Xác định số tiền để chia thì phải xác định hiện tại còn hay không chứ không thể chọn thời điểm trong quá khứ. Ví dụ con anh đi học bao nhiêu tiền một năm, chị Thảo chuyển tiền cho bà nội gần 1.000 tỉ. Xem dòng tiền như thế, dòng tiền đi đâu? Tiền từ cổ tức hay tiền riêng? Không thể giải quyết trong vụ án này được” - vị đại diện của bà Thảo nói.

Tại phiên tòa chiều qua, phía ông Vũ cho biết: Vào năm 2018, có thông tin xác minh từ ba ngân hàng trên các khoản tiền, vàng ngoại tệ là con số rõ ràng. Do yêu cầu phản tố về khoản tiền này chưa bao giờ đình chỉ, ông Vũ đã nộp tạm ứng án phí đối với việc tranh chấp khoản tiền này nên đề nghị tòa tiếp tục giải quyết.

Phía ông Vũ cũng cho rằng từ năm 2015 đến nay, bà Thảo không đóng góp vào tài sản chung bất động sản cùng ông Vũ hay có mua cổ phần hoặc cổ phiếu gì đối với tất cả công ty của Tập đoàn Trung Nguyên. Trước khi vợ chồng góp vốn, không có thỏa thuận tài sản chung hay tài sản riêng.

Hai bên yêu cầu gì về tài sản?

Vợ chồng ông Vũ - bà Thảo là những doanh nhân nổi tiếng tạo nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên và cà phê hòa tan Trung Nguyên (G7). Phiên tòa xử vụ ly hôn của ông bà thu hút sự quan tâm lớn của báo chí và người dân. Theo số liệu phía ông Vũ đưa ra thì số tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỉ đồng.

Xuyên suốt phiên tòa, bà Thảo đề nghị được trực tiếp nuôi dưỡng bốn người con chung. Bà đề nghị ông Vũ chi 20% cổ phần để hoán đổi tiền cấp dưỡng cho bốn người con, để các con kế nghiệp sản nghiệp lâu dài của cha mẹ. Ông Vũ đồng ý cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm/bốn người con. Với 13 bất động sản chung có trị giá 725 tỉ đồng, hai bên thống nhất chia 5-5. Bà Thảo đề nghị để bà sở hữu căn nhà ở Tú Xương do hiện nay bà và các con đang sinh sống. Đối với cổ phần của hai vợ chồng tại bảy công ty, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% cổ phần tại ba công ty, còn tại bốn công ty còn lại, bà đồng ý để ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Ông Vũ thì đề nghị chia cho mình 70% số cổ phần tại bảy công ty. Số 30% cổ phần còn lại, ông cũng đề nghị nhận và hoàn giá trị cổ phần cho bà Thảo. Ông Vũ muốn tiếp tục được quản lý, điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Trong khi đại diện VKSND thì đề nghị HĐXX phân chia tỉ lệ phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các công ty.

Hôm qua, phiên tòa được dời xuống phòng xử A thay vì ở lầu một như mọi khi và âm thanh rất khó nghe. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sau đó, chủ tọa phiên tòa cho biết do phòng xử trên lầu đang trùng tu nên phải dời xuống. Ngày 27-3 tới, ông sẽ đề nghị văn phòng sắp xếp phòng xử trên lầu như cũ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm