Bất ngờ về dinh dưỡng của những loại giá rất rẻ bán đầy chợ Việt

(PLO)- Rau muống, rau ngót, rau đay... là những loại rau chứa hàm lượng chất sắt, vitamin C và A vô cùng phong phú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Loại rau nhiều dinh dưỡng

Theo Viện dinh dưỡng, rau củ và trái cây là một trong bốn nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình. Tuy nhiên không phải cứ loại rau, quả đắt tiền sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại rau quả thông dụng.

Đơn cử, theo kết quả nghiên cứu được Viện dinh dưỡng đưa ra trong bài viết cho thấy, trong các loại rau như: rau ngót, rau đay, rau dền có giá trị dinh dưỡng cao, đồng đều về hàm lượng caroten (tiền chất của vitamin A), vitamin C (179 - 64 - 52mg%), hàm lượng sắt (2,8 - 2,5 - 2,1mg%), giàu các muối khoáng, vi khoáng, lượng protein cao gấp 3 - 5 lần các loại rau khác (3 - 6 g%).

Rau muống thì có giá trị dinh dưỡng trung bình (380mcg% retinol; 2,8mg% vitamin C; 1,2mg% sắt), có kém rau ngót, rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác) nên giá trị của nó không nhỏ.

rau-muong.jpeg
Rau muống là loại rau có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ảnh: HẠ QUYÊN

Các loại rau gia vị như: mùi, tía tô, húng, thìa là… có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt. Trong đó tía tô, húng quế, ớt vàng là những loại có hàm lượng caroten cao nhất và cũng rất giàu sắt (1- 3mg%).

Giải pháp cải thiện sức khỏe

Bên cạnh đó, các loại rau gia vị thường được sử dụng dạng tươi sống, không bị tổn thất dinh dưỡng qua nấu nướng nên giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật, ví dụ như hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt...

Ngoài các loại rau nói trên, thì nhiều loại quả vừa thông dụng giá thành lại rẻ, đang được bán ở khắp các chợ truyền thống Việt, cũng cung cấp nguồn dưỡng chất vô cùng phong phú.

Một số loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như: đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng sở hữu hàm lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 - 1,2mg%).

Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là một loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A, chống oxy hóa và ung thư.

Chính vì thế, người tiêu dùng có thể lựa chọn rau củ, hoa quả thông dụng nhưng vô cùng dinh dưỡng để cung cấp và đa dạng hóa thực phẩm ăn hàng ngày cho gia đình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm