Bất ngờ với lý do một hiệu trưởng chi 100 tỉ đồng xây trường tặng Mèo Vạc

(PLO)- Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội chi 100 tỉ đồng xây trường tặng bà con Mèo Vạc - huyện biên giới nghèo của tỉnh Hà Giang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trò chuyện với PLO, Hiệu trưởng Trường Marie Curie nói: “Dự án xây trường tặng bà con Mèo Vạc chính thức khởi động”.

Chi 100 tỉ đồng xây trường

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết sau khi họp bàn với UBND huyện Mèo Vạc vào tháng 1-2024 thì ngày 20-2-2024, dự án xây trường tặng huyện Mèo Vạc chính thức khởi động.

Hiệu trưởng Trường Marie Curie
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cùng sinh viên được nhận học bổng trong lễ ký cam kết hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc, tháng 11-2023. Ảnh: NTCC

Theo đó, Trường Marie Curie sẽ thiết kế, tổ chức thi công, đầu tư toàn bộ kinh phí xây dựng và trang thiết bị cơ bản.

Trường sẽ có tên gọi là Phổ thông dân tộc bán trú Marie Curie - Mèo Vạc.

Năm 2024 sẽ lập đề án, khảo sát, thiết kế tổng mặt bằng và thiết kế cơ sở. Từ tháng 1-2025 đến 6-2026 sẽ tiến hành thi công. Trường hoàn thành vào khoảng tháng 7-2026, nhằm kịp tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2026-2027.

Ước tính, chi phí xây dựng khoảng 100 tỉ đồng, do thầy Nguyễn Xuân Khang tài trợ.

“Sau khi công trình hoàn thành, Trường Marie Curie sẽ bàn giao cho UBND huyện Mèo Vạc. UBND huyện tiếp nhận, quản lý và vận hành Trường Phổ thông dân tộc bán trú Marie Curie - Mèo Vạc theo loại hình trường công, trường trọng điểm của huyện” - thầy Khang nói.

Cách đây 45 năm, Hiệu trưởng Trường Marie Curie từng viết tâm thư xung phong bảo vệ biên giới phía bắc nhưng không được toại nguyện.

“Không được cống hiến xương máu để bảo vệ biên giới phía Bắc, nay tôi xin dùng mồ hôi nước mắt góp phần giữ đất và giữ nước ở biên cương tổ quốc. Đó là hạnh phúc” - thầy Khang bộc bạch lý do góp sức xây trường.

Hy vọng việc làm này sẽ được lan toả

Ông Ngô Mạnh cường, Phó Chủ tịch UBND Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cho biết dự án trên được lãnh đạo huyện cũng như lãnh đạo tỉnh Hà Giang đánh giá cao.

Hieu-truong-truong-marie curie-1.jpg
Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội chơi kéo co cùng học trò. Ảnh: NTCC

“Dự án này hỗ trợ cơ sở vật chất cho học sinh trên địa bàn. Mèo Vạc là huyện nghèo, cực kỳ khó khăn. Do đó, việc có được ngôi trường khang trang là điều người dân nơi đây luôn mơ ước” - ông Cường nói.

Theo ông Cường, đây không phải là dự án đầu tiên thầy Khang thực hiện tại Mèo Vạc. Đến nay, nó là dự án thứ tư do thầy tài trợ.

Dự án đầu tiên của thầy Khang là trồng hai vạn cây sa mộc tại thôn Há Cá, xã Khâu Vai. Dự án tiếp theo là dạy tiếng Anh trực tuyến cho 2.600 học sinh của huyện. Dự án thứ ba đào tạo 30 giáo viên tiếng Anh cho Mèo Vạc. Và dự án thứ tư là xây dựng trường học cho Mèo Vạc.

“Dự án trồng cây, đào tạo giáo viên tiếng anh, xây trường là một trong những điều huyện Mèo Vạc mong muốn, ngoài thầy Khang sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân tiếp tục thực hiện. Tôi mong rằng cách làm này sẽ được lan toả. Bởi nó là một việc làm rất ý nghĩa và thiết thực” - ông Cường nói.

Về việc xây dựng trường học, theo ông Cường, thầy Khang sẽ giao ba kiến trúc sư của trường phối hợp với huyện Mèo Vạc để thiết kế, vừa đảm bảo khoa học, bảo tồn gìn giữ giá trị văn hoá truyền thống của Mèo Vạc.

Trường Marie Curie Hà Nội do thầy Nguyễn Xuân Khang sáng lập từ năm 1992, đến nay là 32 năm. Thầy Khang là chủ đầu tư duy nhất. Đây là ngôi trường nổi tiếng tại Hà Nội.

""Khu rừng sa mộc Marie Curie" ở xã Khâu Vai và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Marie Curie - Mèo Vạc sẽ là công trình tồn tại lâu đời, gắn với Trường Marie Curie và bản thân tôi ở biên cương tổ quốc".

Thầy NGUYỄN XUÂN KHANG, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm