Bắt trộm hàng chục con trâu, bò dễ như trở bàn tay

Sáng nay (12-6), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án trộm cắp trâu, bò liên tỉnh với quy mô lớn ra xét xử phúc thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, Vũ Văn Hảo là người hành nghề mua bán trâu, bò nhiều năm ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai do vậy Hảo rất thông thuộc địa bàn và nắm bắt tục nuôi trâu, bò ở đây…

Hảo thấy trâu, bò thường cọc ngoài đồng hoặc nhốt ngoài chuồng cách xa khu dân cư của nông dân, từ đó đã nảy sinh ý định trộm cắp đem bán lấy tiền tiêu xài.

Để thực hiện ý đồ này, Hảo đã móc nối với 12 đối tượng khác để thực hiện việc trộm cắp.

Thông thường ban ngày Hảo và đồng bọn dùng mô tô đi khảo sát địa hình, nắm bắt vị trí có trâu, bò, vị trí thuận lợi để đánh trâu, bò lên xe… Sau đó cả nhóm về bàn bạc với nhau, chờ trời tối, tìm chỗ giấu xe sau đó đi bộ vào nơi có trâu, bò để bắt trộm. Sau khi dắt trộm được trâu, bò ra tới vị trí tập kết thì gọi điện thoại cho tài xế vào chở đem về nhà Hảo để sáng mai bán hoặc chở đi huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bán ngay sau khi lấy cắp được.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ ngày 4-12-2012 đến ngày 26-8-2013, Vũ Văn Hảo cùng đồng bọn đã thực hiện 21 vụ trộm cắp trâu, bò trên địa bàn huyện Tân Phú và huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Tại huyện Tân Phú, nhóm thực hiện 13 vụ chiếm đoạt 16 con trâu, 10 con bò gây thiệt hại trị giá 887.600.000 đồng. Tại huyện Định Quán, thực hiện được tám vụ chiếm đoạt 13 con trâu, chín con bò gây thiệt hại 892.550.000 đồng. Tổng thiệt hại cả nhóm gây ra là 29 con trâu và 19 con bò, trị giá hơn 1,7 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-8-2015, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt chủ mưu Hảo 16 năm sáu tháng tù, các bị cáo khác cũng lãnh án từ hơn hai năm đến 14 năm tù. Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai, bốn bị cáo Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Văn Dinh, Nguyễn Văn Phong, Trần Hữu Nhân đã kháng cáo.

Tại phiên tòa xử phúc thẩm, luật sư bào chữa cho Nam cho rằng bản án ngày 27-8-2015 của TAND tỉnh Đồng Nai có sự vi phạm nghiêm trọng trong việc điều tra, truy tố và xét xử bởi các lý do: Các bị cáo đã bị nhiều cơ quan xét xử của nhiều tỉnh khác nhau cùng điều tra, truy tố, xét xử bằng nhiều bản án khác nhau về cùng một hành vi phạm tội. Đây là vụ trộm cắp liên tỉnh có tính chất chuyên nghiệp phải được xét xử tại một tòa án. Việc bị cáo Nam bị tuyên phạt về hành vi trộm cắp bởi hai bản án của TAND huyện Đạ Huoai và TAND tỉnh Đồng Nai (tổng hợp hình phạt với bản án của TAND huyện Đạ Huoai) là chồng án…

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai cho thấy Nguyễn Ngọc Cơ mua tài sản trộm cắp của Hảo 16/21 vụ trộm cắp nêu trên nhưng cơ quan công an lại cho rằng Cơ không biết số trâu, bò đó do phạm tội mà có nên không xử lý…

Từ đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nam đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại...

Tuy nhiên, HĐXX đã đồng tình với quan điểm của VKS, bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bốn bị cáo Nam, Nhân, Dinh, Phong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.