Bảy năm đòi công lý, được 200 triệu đồng

Sáng 16-8, VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã chính thức trao 200 triệu đồng tiền bồi thường oan cho chị Tiết Lệ Trân, nữ công nhân bị oan mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh. Chính thức được minh oan và nhận tiền bồi thường, chị Trân rạng rỡ gửi lời cám ơn tới Pháp Luật TP.HCM và hai luật sư (LS) đã nhiệt tình giúp đỡ mình trên hành trình đòi công lý.

Giữa năm 2014, Pháp Luật TP.HCM nhận được hồ sơ vụ án tai nạn giao thông do LS Hồ Tố Trinh (Văn phòng LS Người Nghèo) gửi đến. Tiếp cận hồ sơ, chúng tôi nhận thấy việc khởi tố chị Tiết Lệ Trân là không ổn.

Theo hồ sơ, giữa tháng 4-2012, chị Trân chạy xe máy chở bạn tên Vân trên quốc lộ 1A hướng từ cầu Bình Điền về chợ Bình Chánh
(TP.HCM) thì xảy ra va chạm với một chiếc xe tải. Hậu quả, chị Trân bị gãy tay, thương tật 13%, còn chị Vân ngồi sau bị xe tải cán qua đùi gây tổn hại sức khỏe lên đến 85%. Nguyên nhân vì sao xe của chị Trân lại va vào xe tải dẫn đến tai nạn vẫn là một uẩn khúc.

Bảy năm đòi công lý, được 200 triệu đồng ảnh 1

Chị Tiết Lệ Trân cùng luật sư Lê Quang Vũ. Ảnh: NGÂN NGA

Bắt đầu từ năm 2012, trong suốt quá trình điều tra, chị Trân liên tục kêu oan. Khi ấy chị chưa có LS. Nhiều lần bị công an mời lên làm việc, chị bị ức chế vì cách hỏi truy vấn theo hướng buộc tội nhưng lại không biết phản biện ra sao.

Hai năm sau, chị Trân chính thức bị khởi tố. Gia đình chị quyết định tìm tới Văn phòng LS Người Nghèo để giúp chị minh oan. LS Hồ Tố Trinh là người trực tiếp cùng chị Trân đến CQĐT và liên tục gửi đơn kiến nghị cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại kết luận giám định, trong đó có việc vì sao bảng số xe của Trân bị móp vào bên trong nhưng chưa được làm rõ…

Trong khi đó, chị Trân liên tục kêu oan vì thời điểm xảy ra vụ việc có một chiếc xe tải bất ngờ chạy vào làn đường xe máy. Hông bên phải xe tải va vào tay lái xe máy làm chị Trân bị mất thăng bằng. Thấy vậy xe tải mới chạy sang trái trở về làn đường ô tô rồi thắng đột ngột làm cho chị Vân ngồi sau ngã xuống đường. Tiếp đó, có một lực đẩy đụng vào phía sau đuôi xe của chị Trân làm xe ngã xuống đường rồi bị xe ba gác kéo đi một đoạn…

Thế nhưng chị Trân vẫn bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo khoản 1 Điều 202 BLHS 1999 (khung hình phạt đến năm năm tù). Nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn được cho là do chị Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, xử lý kém.

Cuối cùng, tháng 10-2018, Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với chị Trân vì đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội. Điều lạ lùng là quyết định này không được trao kịp thời cho chị Trân. Đến khi Pháp Luật TP.HCM lên tiếng thì chị mới được mời lên nhận quyết định. Lúc này cha của chị đã qua đời. Gần một năm sau, tức ngày 16-8, VKSND huyện Bình Chánh đã mời chị lên nhận số tiền bồi thường hơn 200 triệu đồng.

“Để có được kết quả này, ngoài sự phối hợp của Pháp Luật TP.HCM, thân chủ luôn tin tưởng LS tuyệt đối. Nếu như trước đó chị Trân luôn phòng thủ khi bị công an hỏi dồn thì từ khi có LS, chị đã tự tin hơn” - LS Vũ chia sẻ.

Chị Trân bảo chỉ còn mấy ngày nữa là tới ngày giỗ cha, nhận được tiền bồi thường oan đồng nghĩa với việc mọi thứ chính thức khép lại. “Ở nơi ấy, chắc ba tôi đã yên lòng” - chị Trân nói rồi quay qua cảm ơn Pháp Luật TP.HCM và các LS đã đồng hành, tin tưởng chị vô tội. “Từ giờ tôi đã thật sự yên tâm lo mưu sinh mà không còn thấp thỏm đợi chờ minh oan như những ngày đầu” - chị nói.

Đồng hành cùng người bị oan

Báo Pháp Luật TP.HCM đã bám sát vụ việc kể từ lúc chị Trân bị truy tố cho tới ngày vụ án được đưa ra xét xử. Báo đã có bài viết phân tích cho thấy nhiều dấu hiệu bất thường xoay quanh việc không làm chủ được tay lái của chị Trân. Từ sự vào cuộc quyết liệt của Pháp Luật TP.HCM và LS Tố Trinh mà có đến năm lần TAND huyện Bình Chánh đưa vụ án ra xét xử nhưng không thể tuyên án. Trong đó, hai lần tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung…

Sau này, do LS Tố Trinh lập gia đình, chuyển sang Mỹ định cư, hồ sơ vụ án được bàn giao cho LS Lê Quang Vũ (cùng Văn phòng LS Người Nghèo, nay là Công ty Luật Công Bình). 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.