Bé 3 tuổi bị múc bỏ một mắt vì phát hiện muộn u võng mạc

(PLO)- Cháu bé có biểu hiện bệnh từ nhỏ nhưng tới 3 tuổi gia đình mới đưa đi khám chuyên khoa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-10, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ cho biết vừa điều trị cho một bệnh nhi bị u võng mạc, cha mẹ phát hiện muộn, phải múc bỏ một mắt.

Theo lời kể của bố bệnh nhi, gia đình phát hiện bé có ánh đồng tử bất thường từ nhỏ nhưng do chủ quan nên chưa đi khám. Gần đây, bé lên 3 tuổi, khi che mắt phải lại bé có biểu hiện khó chịu và gạt tay bố mẹ ra, lúc này gia đình mới đưa bé đi khám chuyên khoa.

Qua thăm khám, bác sĩ (BS) mắt phát hiện phát hiện mắt trái bệnh nhi có ánh đồng tử trắng, đồng tử giãn kích thước 5 mm. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh khối tăng âm mắt trái, nghi u nguyên bào võng mạc.

Để có đánh giá chuyên sâu hơn, BVĐK Hùng Vương tư vấn chuyển bệnh nhi xuống BV Mắt Trung ương. Tại đây khẳng định phán đoán của tuyến dưới là chính xác. Lựa chọn duy nhất là phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu trái để giữ tính mạng cho bệnh nhi...

Theo BVĐK Hùng Vương, đây là trường hợp rất đáng tiếc vì u nguyên bào võng mạc hoàn toàn có thể phát hiện sớm, khi đó kết quả điều trị rất cao. Khối u nhỏ có thể điều trị bảo tồn, giữ lại nhãn cầu và thị lực cho bệnh nhi.

Do đó, những trẻ có các biểu hiện nghi ngờ như ánh đồng tử trắng, lé, lác, nhìn kém, sưng đỏ mắt... cha mẹ cần đưa trẻ đến khám sớm ở các cơ sở chuyên khoa mắt. Cạnh đó, những gia đình có tiền sử bị u nguyên bào võng mạc cần được làm xét nghiệm di truyền, tư vấn trước sinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.