Bé 6 tháng tuổi bị nhiễm trùng do đắp thuốc nam chữa bỏng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bé K bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đi bệnh viện mà đến thầy lang đắp thuốc nam khiến vùng bỏng lúc càng sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch.

Mới đây, khoa Ngoại chấn thương – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhi NTK, 6 tháng tuổi (ngụ Tân Dương, Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị nhiễm trùng sau bỏng do đắp thuốc nam.

Gia đình bệnh nhi cho biết bé bị bỏng nước sôi khiến thân mình, 2 tay và đùi trái phồng bọng nước lớn, trợt da, đỏ da. Tuy nhiên, gia đình không đưa bệnh nhi đi bệnh viện mà đưa đến thầy lang gần nhà đắp thuốc nam.

Sau vài ngày đắp thuốc, vết bỏng sưng nề, tấy đỏ có vết loét rộng, chảy dịch mủ và dính nhiều loại thuốc màu đen trên bề mặt. Do tình trạng mỗi lúc một nặng nên bé được người nhà đưa đến bệnh viện.

Bé 6 tháng tuổi bị nhiễm trùng do đắp thuốc nam chữa bỏng  ảnh 1

Hình ảnh bé K trước khi đến viện (trái) và sau khi được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhi có diện bỏng rộng khoảng 20% diện tích cơ thể, có dấu hiệu nhiễm trùng tại chỗ và nguy cơ nhiễm trùng huyết cao.

Bệnh nhi được làm sạch dịch mủ, đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng.

Sau 8 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã phục hồi rất tốt, diện bỏng đã khô hoàn toàn không để lại di chứng.

Theo Ths Bs.CKII Đặng Quốc Hùng – Trưởng khoa Ngoại chấn thương – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, khi bị bỏng, nếu không được chữa trị đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, khi bị bỏng cần đến bệnh viện xử lý vết thương ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm, biến chứng.