Bố mẹ đắp lá chữa bỏng nước sôi khiến bé 9 tháng tử vong

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp bỏng nước sôi rất đau lòng. Bệnh nhi này 9 tháng tuổi, bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân. Tuy nhiên gia đình chủ quan không đưa tới bệnh viện điều trị mà đắp thuốc của một bà lang ở gần nhà.

Sau 4 ngày điều trị tại nhà, tình trạng bệnh nhi diễn biến xấu, sốc nhiễm khuẩn nặng, ngừng tuần hoàn, gia đình đưa đến BV Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu. Tình trạng của trẻ diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, tình trạng phù tăng lên, ăn kém.

Trẻ được tiếp tục chuyển lên BV Nhi Trung Ương trong cơn sốt cao, sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn.

Trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2 giờ 30 phút ngày 14-3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng. Vào 3 giờ cùng ngày, bệnh nhi không qua khỏi, gia đình đã xin đưa trẻ về.

Bỏng nước sôi. Ảnh minh hoạ

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng cho người bệnh.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm